Ghi nhận từ Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi tỉnh Lâm Đồng năm 2022
Đ/c Bùi Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giải nhất cho thí sinh đạt giải nhất. (Ảnh: Hoàng Khôi)

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi tỉnh Lâm Đồng năm 2022, với sự tham gia của 14 thí sinh các Trung tâm Chính trị của 10 huyện, thành phố Bảo Lộc và thành phố Đà Lạt, tại Hội trường Tỉnh ủy từ ngày 16/6 đến 17/6/2022.

Trước ngày tổ chức thi, Ban tổ chức Hội thi đã tổ chức cho các thi sinh tham quan Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, để thí sinh được tham quan, chứng kiến, tìm hiểu sâu hơn về Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, về hoàn cảnh của các cựu tù thiếu nhi trong quá trình tham gia cách mạng, về các trận đánh gan dạ, mưu trí, về cuộc sống lao tù với bao thử thách khắc nghiệt…góp phần bổ sung thêm kiến thức để nội dung tham gia hội thi thêm phong phú, hấp dẫn.

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Bùi Thắng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Hội thi khẳng định: Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi tỉnh Lâm Đồng năm 2022 nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giảng viên của các Trung tâm Chính trị ở các huyện, thành phố trong tỉnh. Tạo điều kiện cho các giảng viên nghiên cứu, tìm tòi bổ sung và làm phong phú thêm nội dung bài giảng, kết hợp và sử dụng linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực, nâng cao chất lượng giảng dạy.

Hội thi đã trở thành ngày hội của những người làm công tác giáo dục lý luận chính trị của các huyện, thành phố; phát huy năng lực sư phạm và sự hiểu biết của mình về nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ. Cổ động viên cổ vụ nhiệt tình, tương tác với thí sinh dự thi có trách nhiệm, hào hứng, góp phần giúp cho thí sinh thực hiện tốt bài trình bày của mình.

Tham gia Hội thi, thí sinh được lựa chọn một bài trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và chương trình bồi dưỡng chuyên đề dùng cho Trung tâm chính trị do Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành. Trong đó, tập trung vào một số chương trình như: Chương trình Sơ cấp lý luận chính trị; chương trình Lý luận chính trị dành cho học viên lớp đối tượng kết nạp Đảng; chương trình Học tập lý luận chính trị dành cho đảng viên mới; chương trình chuyên đề bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ dành cho cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội ở cơ sở; chuyên đề Chủ nghĩa yêu nước; chuyên đề Tư tưởng Hồ Chí Minh,… Mỗi thí sinh phải tham dự đủ 3 phần thi: thi giáo án; thi giảng và thi trả lời câu hỏi liên quan đến nội dung bài giảng do Ban Giám khảo đặt ra.

Giáo án của các thí sinh được chuẩn bị công phu, trình bày khoa học, rõ ràng, đúng theo hướng dẫn của ban tổ chức hội thi. Bài soạn đã xác định rõ mục đích, yêu cầu, nội dung, phương pháp, có hệ thống logic, chặt chẽ, 14/14 giáo án dự thi đạt điểm giỏi. Nhiều thí sinh đã khai thác, mở rộng lý luận gắn với liên hệ thực tiễn, làm rõ được trọng tâm, trọng điểm của bài giảng. Đa số thí sinh khi trình bày đều thực hiện giáo án điện tử; phân phối đảm bảo thời gian, thực hiện linh hoạt các bước lên lớp, gắn với lý luận thực tiễn, cập nhật kịp thời các quan điểm, chủ trương, đường lối mới của Đảng, Nhà nước; rút ra được ý nghĩa liên hệ thực tiễn công tác; đã vận dụng thơ ca, hình ảnh minh họa, tấm gương tiêu biểu, những câu chuyện xúc cảm, nhân văn, tạo sự lắng đọng với người nghe, làm cho nội dung các bài giảng thêm sinh động, phong phú, hấp dẫn. Các thí sinh đã trả lời câu hỏi từ Ban giám khảo đúng trọng tâm, trọng điểm, có sự phân tích, liện hệ để nhấn mạnh nội dung cần trình bày, 100% thí sinh trả lời đạt điểm giỏi.

Đ/c Trần Trung Hiếu, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Đ/c Phạm Kim Quang, Phó hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh trao giấy chứng nhận cho các thí sinh.

Đ/c Trần Trung Hiếu, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Đ/c Phạm Kim Quang, Phó hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh trao giấy chứng nhận cho các thí sinh.

Đồng chí Phạm Thị Nguyệt, Trung tâm Chính trị Huyện ủy Đơn Dương, trình bày chuyên đề: Nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Đảng và công tác xây dựng Đảng ở cơ sở, đồng chí đã thể hiện được những hiểu biết sâu sắc về vấn đề đặt ra. Nội dung không chỉ bó gọn ở việc nêu lên kiến thức mà đã có sự phân tích, giảng giải những điểm mấu chốt, điểm cần lưu ý để học viên tiếp thu; rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, phân tích khái quán vấn đề. Đặc biệt, với việc liên hệ thực tiễn sinh động, mang tính định hướng rõ ràng, giúp học viên nhận thức đúng về thái độ, trách nhiệm của người đảng viên trong công tác xây dựng Đảng.

Thông qua Hội thi, các thí sinh có thêm kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng giáo dục lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ, đảng viên ở cơ sở nắm được một cách cơ bản có hệ thống những quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước,… Với những kinh nghiệm từ Hội thi, các thi sinh về địa phương sẽ phát huy hơn nữa vai trò quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, giúp cấp ủy Đảng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho Trung tâm thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Kết quả: Ban Tổ chức Hội thi đã trao 1 giải Nhất cho thí sinh Phạm Thị Nguyệt thuộc Trung tâm Chính trị huyện Đơn Dương; 2 giải Nhì: Các thí sinh Nguyễn Thị Thiện - Trung tâm chính trị huyện Đam Rông và Bùi An Hùng - Trung tâm chính trị huyện Lâm Hà; 4 giải Ba: Đỗ Anh Minh - Trung tâm chính trị huyện Đức Trọng, Tống Văn Long - Trung tâm  chính trị thành phố Bảo Lộc, Ka Kim Cương - Trung tâm chính trị huyện Bảo Lâm, Trần Trương Thị Thiên Trà - Trung tâm chính trị thành phố Đà Lạt; và trao 7 giải Khuyến khích cho các thí sinh của các đơn vị còn lại. Sau Hội thi, Ban Tổ chức sẽ chọn 2 thi sinh để bồi dưỡng đi dự Hội thi khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Hoàng Khôi

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất