Khánh Hòa: Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển
Thường trực Tỉnh ủy đã trao quà cho các đại biểu là cán bộ, chiến sĩ “Đoàn tàu không số” và lực lượng tại bến đón tàu.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Ngọc Thanh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo sở, ban, ngành; các đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, Học viện Hải quân; lãnh đạo thị xã Ninh Hòa, thành phố Nha Trang, huyện Trường Sa, xã Ninh Vân, đoàn viên, thanh niên, đặc biệt có các đồng chí là cán bộ, chiến sĩ “ Đoàn tàu không số”, lực lượng tại bến đón tàu hiện nay đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã ôn lại truyền thống vẻ vang của đường Hồ Chí Minh trên biển, đồng thời tri ân sự cống hiến hy sinh quên mình của cán bộ, chiến sỹ “Đoàn tàu không số” và lực lượng tại bến đón tàu, đồng chí khẳng định, cùng với Đường Hồ Chí Minh trên dãy Trường Sơn, Đường Hồ Chí Minh trên biển là một nét độc đáo, đặc sắc, sáng tạo của đường lối chiến tranh nhân dân, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; trở thành biểu tượng tự hào của cả dân tộc Việt Nam, thể hiện ý chí khát vọng độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc; là trí tuệ, ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; trong đó cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam, mà trực tiếp là Đoàn 759 trước đây, Đoàn vận tải quân sự 125 và Lữ đoàn 125 ngày nay là lực lượng nòng cốt. 

Về những thành tích vẻ vang của Đường Hồ Chí Minh trên biển, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong suốt chặng đường 14 năm hoạt động, Đường Hồ Chí Minh trên biển đã huy động 1.879 lượt tàu thuyền đi gần 4 triệu hải lý trên biển, vận chuyển 152.876 tấn vũ khí, trang bị kỹ thuật, thuốc chữa bệnh và 80.026 lượt cán bộ chiến sĩ, trong đó có hàng trăm cán bộ cao cấp của Đảng từ Bắc vào Nam và từ Nam ra Bắc. Các chiến sĩ Đoàn tàu không số hơn 30 lần trực tiếp chiến đấu với tàu địch, đánh trả hơn 1.200 lượt máy bay tập kích, bắn rơi 5 chiếc và bắn cháy nhiều tàu xuồng của địch, đối mặt với 20 cơn bão lớn, vượt qua hàng trăm cuộc vây ráp của kẻ thù. Trong các lần chạm trán với Mỹ, ngụy, 19 tàu không số và 700 tấn hàng bị phá hủy. 94 liệt sĩ, những người con ưu tú của Đoàn tàu không số đã mãi mãi nằm dưới biển sâu. Đoàn 125 đã 2 lần được Đảng, Nhà nước phong danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nhiều cá nhân và nhiều tàu được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đồng chí xúc động khi nhắc đến những gương sáng ngời như đồng chí Nguyễn Văn Hiệu, Hồ Đức Thắng, Đặng Văn Thanh, Bông Văn Dĩa, Phan Văn Nhờ, Nguyễn Phan Vinh...

Các Đoàn đại biểu thành kính dâng hương, dâng hoa tại Khu lưu niệm Di tích lịch sử tàu C235.

Các Đoàn đại biểu thành kính dâng hương, dâng hoa tại Khu lưu niệm Di tích lịch sử tàu C235.

Tại Lễ kỷ niệm, các Đoàn đại biểu đã thành kính dâng hương, dâng hoa tại Khu lưu niệm Di tích lịch sử tàu C235. Nơi đây Tàu C235 cùng Trung úy - Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh và 13 đồng đội đã mãi mãi yên nghỉ tại vùng biển Ninh Vân. Trong chương trình buổi Lễ, Học viện Hải quân bố trí tàu thực hiện nghi lễ thả hoa xuống biển tri ân, các anh hùng, liệt sĩ Tàu C235 đã hy sinh tại bến Hòn Hèo và các anh hùng, liệt sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 

Nhân dịp này, Thường trực Tỉnh ủy đã trao quà cho các đại biểu là cán bộ, chiến sĩ “Đoàn tàu không số” và lực lượng tại bến đón tàu; Bộ Quốc phòng và Quân khu V cũng ủy quyền cho Thường trực Tỉnh ủy trao quà cho các đồng chí cán bộ, chiến sỹ “Đoàn tàu không số”./.

Hồng Thu 

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất