Quảng Trị: 15 tác phẩm xuất sắc được nhận giải Búa liềm vàng năm 2021
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang trao giải Nhất cho nhóm tác giả đoạt giải – Ảnh: Trần Tuyền

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Giải Nguyễn Đăng Quang; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức Giải Hồ Đại Nam; UVBTVTU, Bí thư Thành ủy Đông Hà Nguyễn Chiến Thắng dự lễ tổng kết.

Báo cáo tổng kết Giải Búa liềm vàng năm 2021 do đồng chí Hồ Đại Nam trình bày cho biết, năm nay, trong tình hình gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, phải thực hiện giãn cách xã hội, đi lại trở ngại, khó khăn nhưng để hưởng ứng cuộc thi, các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú  trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, định hướng chủ đề, đề tài, khắc phục khó khăn trong ghi hình, ghi âm thu thập tài liệu sáng tác nhiều tác phẩm để đăng bài, phát thanh, phát sóng tuyên truyền, lựa chọn tác phẩm tham gia dự thi Giải Búa liềm vàng năm 2021. Số lượng tác phẩm tham gia dự thi tăng cả về số lượng, phong phú về thể loại và đa dạng thành phần dự thi. Tổng cộng đã có 62 tác phẩm tham gia dự thi, trong đó có 5 phóng sự ảnh, 8 tác phẩm truyền hình, 4 tác phẩm phát thanh và 45 tác phẩm báo in, báo điện tử của phóng viên các cơ quan báo chí địa phương, phóng viên thường trú trên địa bàn, cán bộ, đảng viên trong và ngoài tỉnh tham gia dự thi cụ thể: Báo Quảng Trị tham gia dự thi 15 tác phẩm, Đài PT-TH tỉnh 7 tác phẩm, tuyến đài huyện 4 tác phẩm, Tạp chí Cửa Việt 10 tác phẩm; BCH Quân sự tỉnh 02 tác phẩm; Công an tỉnh 03 tác phẩm; 13 tác phẩm các cơ quan báo chí Trung ương có phóng viên đăng ký hoạt động thường trú trên địa bàn tỉnh và 08 tác phẩm của cán bộ, đảng viên trong và ngoài tỉnh đã gửi về Ban Tổ chức Giải thể hiện tình cảm, trách nhiệm, tâm huyết với Đảng và công tác xây dựng Đảng, thể hiện sức thu hút của Giải Búa liềm vàng ngày càng lan tỏa trong đời sống xã hội, thể hiện sự nỗ lực cố gắng của Ban Tổ chức Giải ngay trong năm đầu nhiệm kỳ.

Giải thưởng Búa liềm vàng năm nay đã nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực, trách nhiệm của các cơ quan báo chí, hội viên Hội nhà báo và đông đảo cán bộ đảng viên trong và ngoài tỉnh tham gia. Giải đã quy tụ được nhiều đối tượng tham gia: phóng viên các cơ quan báo chí trong tỉnh, phóng viên thường trú các cơ quan báo chí; các tác giả không chuyên công tác ở nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh…Phần lớn tác phẩm dự thi đã bám sát thể lệ và yêu cầu, mục đích, ý nghĩa cuộc thi. Có nhiều tác phẩm có sự đầu tư công phu tạo hiệu ứng tích cực trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng; phát hiện nhiều tấm gương đảng viên tiêu biểu, có sức lan tỏa, một số tác phẩm đã đi sâu thể hiện được chủ đề, vấn đề đặt ra, có tính thuyết phục. Ban Tổ chức Giải đã trao giải cho 15 tác phẩm xuất sắc bao gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 7 giải khuyến khích, 2 giải chuyên đề, đồng thời đề nghị gửi 14 tác phẩm dự thi cấp trung ương.

Giải Búa liềm vàng đã giúp nâng cao hơn nữa nhận thức và tay nghề của cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí và các cây bút không chuyên trong sáng tác  các tác phẩm về xây dựng Đảng. Thông qua cuộc thi, tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, cán bộ, đảng viên và Nhân dân góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tham gia phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; củng cố, tăng cường mối quan hệ giữa Đảng với Nhân dân; cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chung sức, đồng lòng tiếp tục đẩy mạnh công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị; đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ được Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII xác định, trong đó tập trung nhiệm vụ trọng tâm về công tác xây dựng Đảng, cùng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025.

Phát biểu tại lễ tổng kết, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Giải Búa liềm vàng tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang đánh giá cao sự nỗ lực của ban tổ chức, của các cây bút chuyên và không chuyên trên địa bàn; biểu dương và chúc mừng những tác giả có tác phẩm đoạt giải. Đồng thời, mong muốn các phóng viên, cộng tác viên bám sát phương hướng, nhiệm vụ, chủ trương, chính sách của tỉnh để có những tác phẩm hay, có đầu tư về công tác xây dựng Đảng. Đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên quan tâm các hoạt động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và ban chấp hành đảng bộ các cấp để chuyển tải kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới Nhân dân; chủ động xây dựng kế hoạch, tạo điều kiện tốt nhất để đội ngũ phóng viên, cộng tác viên tham gia cuộc thi với các tác phẩm chất lượng.

Năm 2022, tỉnh Quảng Trị có nhiều sự kiện lớn, đặc biệt là sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị. Vì vậy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo dành nhiều sự quan tâm cho sự kiện này, nhất là có nhiều bài viết đánh giá những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng, khát vọng phát triển của tỉnh Quảng Trị như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã xác định. Thông qua đó, huy động động sức mạnh tổng hợp của toàn quân, toàn dân, hiến kế cho lãnh đạo tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp, các lực lượng vũ trang trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Nhân dịp này, Ban tổ chức Giải Búa liềm vàng tỉnh Quảng Trị trao bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho 3 tập thể, gồm: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo Quảng Trị, Tạp chí Cửa Việt vì có nhiều thành tích tiêu biểu trong tổ chức, phát động và tham gia dự thi Giải Búa liềm vàng tỉnh Quảng Trị năm 2021./.

Phan Ngân

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất