Thời gian tới,
Thành ủy Đà Nẵng tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy
Đảng đối với công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phát huy hơn nữa vai
trò lãnh đạo, chỉ đạo và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, nhất là cán bộ
chủ chốt, người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị đối
với vấn đề an toàn thực phẩm.
Trước mắt, Thành ủy chỉ đạo tập
trung rà soát lại toàn bộ hệ thống các văn bản quy định của Trung ương,
kết hợp với tình hình thực tế của thành phố và các địa phương, tổng hợp
đề xuất xây dựng những quy chế, quy trình xử lý vi phạm chặt chẽ, có
tính răn đe đối với những vi phạm về an toàn thực phẩm. Hàng năm, thành
phố ưu tiên bố trí kinh phí cho công tác quản lý an toàn thực phẩm; tăng
cường đầu tư cơ sở hạ tầng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật, ứng
dụng khoa học - công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu kiểm tra nhà nước về an
toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, Đà Nẵng nâng cao năng lực phân tích thử
nghiệm về an toàn thực phẩm, phục vụ hiệu quả công tác quản lý, thanh
tra, kiểm tra; cải tiến rút ngắn thời gian cấp phép để 100% cơ sở sản
xuất, kinh doanh được cấp phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm và 100% cơ
sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy phép kinh doanh
được ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm; hình thành mạng lưới giám
sát, báo cáo nhanh đối với thực phẩm và thức ăn chăn nuôi ở các cấp, các
ngành.
Đà Nẵng xây dựng cơ sở dữ liệu truyền thông nguy
cơ và quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm; rà soát, quy hoạch và có cơ
chế khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hình thành các vùng
chuyên canh, điểm bán rau an toàn, chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm
trên địa bàn; triển khai và nhân rộng các mô hình thí điểm có hiệu quả
đối với những sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi
trường, đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch cho người dân. Đồng thời, thành
phố xây dựng cơ chế, chính sách huy động sự tham gia của các tổ chức xã
hội, tổ chức đoàn thể và nhân dân trong việc bảo đảm chất lượng vệ sinh
an toàn thực phẩm; có chính sách ưu đãi và tạo điều kiện cho các doanh
nghiệp đầu tư, sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm sạch
trên địa bàn.
Hiện nay, Đà Nẵng đã quy hoạch, đầu tư 5 vùng
chuyên canh rau khoảng 90 ha tại huyện Hòa Vang, đưa vào sản xuất khoảng
30 ha, trong đó có 3 vùng rau được chứng nhận VietGAP với diện tích sản
xuất 14 ha. Đồng thời, thành phố sửa chữa, nâng cấp bảo đảm điều kiện
vệ sinh thú y 8 cơ sở giết mổ tập trung...; chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở
giết mổ tổ chức lại việc vận chuyển sản phẩm động vật sau giết mổ bằng
xe chuyên dùng, đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm từ
khâu giết mổ, vận chuyển và đến kinh doanh tiêu thụ.../.
TT