(TG) - Trong 04 ngày, từ ngày 14 đến ngày 17/11/2022, Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp, tổ chức lớp tập huấn “Hướng dẫn lựa chọn chỉ tiêu kiểm nghiệm trong mẫu ngộ độc thực phẩm” cho hơn 50 công chức, viên chức đang công tác tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm y tế huyện/thành phố.
Chương trình tập huấn bên cạnh nội dung chính hướng dẫn lựa chọn chỉ tiêu kiểm nghiệm trong mẫu ngộ độc thực phẩm, lớp học còn được giảng viên Viện Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn, chia sẽ những kinh nghiệm, kiến thức về điều tra Dịch tễ mô tả - tính toán số đo kết hợp, thời gian ủ bệnh; Tổng quan về bệnh truyền qua thực phẩm; Tổng quan về mối nguy, nhóm chỉ tiêu an toàn kiểm nghiệm; Lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; Lựa chọn chỉ tiêu kiểm nghiệm ở các nhóm tác nhân gây ra ngộ độc thực phẩm; Kỹ năng phân tích và xử lý số liệu bằng phần mềm Stata.
Tại buổi tập huấn, đại diện các cơ sở được nghe phổ biến về các quy định pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm như Luật An toàn thực phẩm; Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều Luật An toàn thực phẩm; Nghị định 123/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp; Nghị định 17/2020/NĐ-CP Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công thương và một số nội dung liên quan đến quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Lớp tập huấn đã cập nhật các văn bản pháp luật, các kiến thức mới nhất về an toàn thực phẩm cũng như giải đáp các vướng mắc của các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Đây cũng là lớp tập huấn đầu tiên Ban Quản lý An toàn thực phẩm áp dụng hình thức đăng ký trực tuyến tập huấn theo nhu cầu, sử dụng mã QR code tải tài liệu tập huấn giảm thiểu các loại giấy tờ trong các lớp tập huấn tăng cường bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí và chống lãng phí.
Qua 04 ngày tổ chức nghiêm túc, lớp tập huấn đã hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra, đảm bảo chất lượng, hiệu quả theo đúng thời lượng chương trình, góp phần nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ công chức, viên chức phụ trách công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương./.
Hà Phương Nhung