Tây Ninh: Cơ hội lớn để thu hút đầu tư vào ngành Du lịch
Trao hồ sơ quy hoạch khu du lịch quốc gia núi Bà Đen cho UBND thành phố Tây Ninh

Tây Ninh là địa phương có truyền thống cách mạng kiên cường, anh dũng trong kháng chiến, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; đồng thời cũng là địa phương sở hữu nhiều lợi thế đặc biệt, có nhiều di tích lịch sử cách mạng tầm quốc gia, trong đó có Khu căn cứ Trung ương cục miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ là Di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Tây Ninh có núi Bà Đen là ngọn núi cao nhất miền Đông Nam Bộ, cao 986 m mang nét đẹp kỳ vĩ của tự nhiên kết hợp với sự linh thiêng của chùa Bà. Đây cũng là địa điểm tập trung các ngôi chùa có hàng trăm năm tuổi cùng với những hang động kỳ bí linh thiêng bậc nhất của vùng đất Tây Ninh. Hội Xuân núi Bà diễn ra từ mùng 4 tháng Giêng hàng năm và kéo dài trong vòng 1 tháng, mang đậm nét văn hóa của địa phương và thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đến tham dự.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, khu du lịch cấp quốc gia núi Bà Đen gắn với các di tích lịch sử và thắng cảnh được bảo vệ, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa lịch sử, cảnh quan thiên nhiên; phát triển đa dạng các loại hình du lịch trên cơ sở khai thác hợp lý thế mạnh về du lịch văn hóa - tâm linh kết hợp với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và thể thao.

Đây sẽ là nơi thu hút đầu tư, khắc phục tính thời vụ trong khai thác, phát triển du lịch, hướng tới xây dựng khu du lịch quốc gia núi Bà Đen trở thành một trung tâm du lịch đặc sắc, có chất lượng và khả năng cạnh tranh cao.

Dự báo đến năm 2025, Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen sẽ thu hút khoảng 5 triệu lượt khách/năm; đến 2035 thu hút 8 triệu lượt khách, lao động có việc làm trong khu khoảng 4 ngàn người; dân cư trong khu quy hoạch đạt khoảng 4 ngàn dân.

Tây Ninh còn có Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh - công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo kết hợp hài hòa giữa mỹ thuật kiến trúc phương Tây và Á Đông, là nơi thu hút hàng trăm ngàn tín đồ trong những dịp lễ lớn. Tòa thánh Tây Ninh không chỉ là công trình mang ý nghĩa tâm linh mà còn sở hữu kiến trúc độc đáo, được xây dựng trên diện tích gần 12 km2, có hàng rào bao bọc xung quanh và bao gồm nhiều công trình lớn nhỏ: Tòa thánh, đền thờ Phật mẫu, bửu tháp. Tòa thánh dài khoảng 100 m, với 12 cửa, cửa Chánh Môn là cửa lớn nhất; mặt ngoài có 2 tháp cao 36 m. Đặc biệt, công trình này được xây dựng bằng xi măng cốt tre. Hằng năm, hàng ngàn lượt du khách tới tham quan, nhất là dịp hai lễ chính trong năm: Lễ vía Đức Chí Tôn (Mùng 8 tháng Giêng âm lịch), Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung (15 tháng Tám âm lịch).  

Tòa thánh Tây Ninh
 

Tây Ninh có Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát - mang nhiều nét đặc trưng riêng, có giá trị đa dạng sinh học cao với quần thể độn thực vật phong phú. Với diện tích 18.765 ha vườn quốc gia được chia thành 3 khu: khu bảo tồn nghiêm ngặt khoảng 8.594 ha, khu phục hồi sinh thái khoảng 10.084 ha và khu hành chính dịch vụ khoảng 87 ha. Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát có khu rừng đặc dụng với diện tích rừng chiếm tới 26% tổng diện tích rừng che phủ tự nhiên của tỉnh Tây Ninh; có sông Vàm Cỏ Đông chảy qua và một số kênh rạch nhỏ khác. Sông Vàm Cỏ Đông bắt nguồn từ Campuchia, là ranh giới tự nhiên giữa Việt Nam và Campuchia, phần sông chảy qua nước ta tại Lò Gò Xa Mát có chiều dài tầm 20 km, lòng sông rộng 10-20m...

Thiên nhiên hoang sơ tại vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát
 

Tây Ninh có hồ Dầu Tiếng - hồ thủy nông nhân tạo lớn nhất khu vực Đông Nam Á với diện tích mặt nước 27.000 ha, đóng vai trò điều hòa thủy văn cho Tây Ninh và một số tỉnh trong khu vực Đông Nam Bộ. Hồ tiếp giáp 3 tỉnh Tây Ninh, Bình Dương và Bình Phước, trong đó lưu vực chủ yếu nằm trên địa phận huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.

Hồ được khởi công xây dựng vào ngày 29/4/1981 và hoàn thành vào ngày 10/1/1985, lúc bấy giờ đã huy động gần hết lượng thanh niên ở tỉnh Tây Ninh tham gia đào hồ. Diện tích mặt hồ lên đến 270 km² và bao gồm 45,6 km² đất bán ngập nước, dung tích chứa 1,58 tỷ m³ nước. Công trình thủy lợi hồ Dầu Tiếng có một đập xả lũ ra đầu nguồn sông Sài Gòn, và hai dòng kênh Đông, kênh Tây phục vụ tưới tiêu cho những cánh đồng mì, mía, lúa không chỉ ở Tây Ninh mà còn ở Củ Chi (TPHCM). Đây cũng là nguồn cung cấp cho các nhà máy lọc nước xung quanh.

Đây là một biển nước mênh mông do con người tạo ra để hình thành nên một công trình thủy lợi quan trọng ở Miền Nam. 

 

Năm 2018, tỉnh Tây Ninh tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội Du lịch lần thứ I (nhiệm kỳ 2018-2023). Đại hội đã thông qua Nghị quyết nhiệm kỳ 2018-2023. Theo đó, tỉnh Tây Ninh phấn đấu xây dựng ngành Du lịch đến năm 2020 trở thành ngành kinh tế quan trọng, sau năm 2020 là ngành kinh tế mũi nhọn theo định hướng của tỉnh.

Hiệp hội sẽ giúp các thành viên tăng cường liên kết, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa qua những chương trình cụ thể, nhằm phát triển cơ sở vật chất, kỹ thuật ngành Du lịch, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, sản phẩm làng nghề trong tỉnh, nâng cao chất lượng hoạt động, giữ vững thương hiệu, góp phần phát triển du lịch bền vững.

Đây là cơ hội để ngành du lịch Tây Ninh tạo bước đột phá; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, quảng bá môi trường du lịch, nét văn hóa của người dân Tây Ninh để khi du khách tới thăm sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp của ngành du lịch và quay trở lại.

Liên Chiếu (tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất