Đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Thông tin - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) báo cáo tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Hội nghị có sự tham dự của gần 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao; Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực II; Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy; các sở, ban, ngành Thành phố; đại diện Đại sứ quán Việt Nam, Tổng Lãnh sự Việt Nam, các Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài; cán bộ giảng viên, học viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực II...

Hội nghị nhằm tuyên truyền quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; các văn bản chỉ đạo về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, Nghị quyết số 169 của Chính phủ và Thông tri số 12 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh đến các cấp ủy Đảng, lãnh đạo các sở, ban ngành, UBND 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức cùng các cán bộ, công chức đang công tác trong lĩnh vực này. Qua đó, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân về quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài, cũng như ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. 

Phát biểu tại hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực II cho biết, Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Mặc dù sống xa quê hương, nhưng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vẫn luôn có tình cảm sâu nặng, gắn bó với quê hương và mong muốn đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Vừa qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều hành động cụ thể và thiết thực đóng góp cho đất nước. Nhiều người Việt Nam ở nước ngoài quyết định trở về sinh sống và làm việc tại quê hương, tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, giảng dạy, từ thiện xã hội…

Tại Hội nghị, các báo cáo viên đã tuyên truyền một số nội dung trọng tâm của Nghị quyết số 169/NQ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Chỉ thị 45-CT/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021 - 2026; triển khai, quán triệt Thông tri số 12/TT-TU ngày 28/7/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về lãnh đạo thực hiện Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, đại diện lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực II đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác triển khai Nghị quyết 35-NQ/TW về “Tăng cường, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới" và kinh nghiệm sinh hoạt, thông tin, tuyên truyền của tổ chức cơ sở Đảng ở nước ngoài.

Sau khi nghe các báo cáo viên báo cáo, bà Đinh Thị Phương Thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh cũng đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu. Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh sẽ nghiên cứu, đưa vào chương trình công tác của đơn vị, tiếp tục tham mưu, đề xuất lãnh đạo Thành phố nhiều hoạt động ý nghĩa, chất lượng và thiết thực hơn nữa đến người Việt Nam ở nước ngoài, đúng theo tinh thần, tôn chỉ của Nghị quyết 36, Chỉ thị 45, Kết luận 12 của Bộ Chính trị và gần đây nhất là Thông tri 12 của Thành ủy: “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”./.

Hoàng Tuyết (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất