ADSOM+: Hợp tác giữa ASEAN và các đối tác phát huy hiệu quả thiết thực
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Hội nghị quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) năm 2019 diễn ra ngày 4/4 tại tỉnh Phetchaburi, Vương quốc Thái Lan.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam dự hội nghị.

Tại hội nghị, các quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN và 8 nước đối tác gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Mỹ đã xem xét báo cáo của nhóm làm việc ADSOM+, báo cáo của Ban thư ký ASEAN về sự phát triển của ASEAN thời gian qua, các nội dung sẽ đệ trình lên Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng, gọi tắt là ADMM+, diễn ra vào cuối năm nay tại Thái Lan.

Một trong những nội dung chiếm nhiều thời gian nghị sự của hội nghị đó là cập nhật về các nhóm chuyên gia làm việc của ADMM+ trong chu kỳ 3 năm qua, từ năm 2016 đến năm 2018 như nhóm chuyên gia làm việc của ADMM+ về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, an ninh hàng hải, quân y, chống khủng bố, gìn giữ hòa bình và an ninh mạng.

Trong đó, nhóm chuyên gia ADMM+ về mìn nhân đạo do Lào và Nga đồng chủ trì trong 3 năm qua, đã đánh giá cao các kết quả của nhóm làm việc trong chu kỳ trước đó là Việt Nam và Ấn Độ, đã đặt tiền đề rất tốt cho nhóm công tác tiếp quản hoàn thành các mục tiêu đề ra. Theo đánh giá của quan chức quốc phòng các nước, trong 3 năm qua, 7 nhóm chuyên gia làm việc của ADMM+ đã có nhiều hoạt động tích cực, ngày càng đi vào thực chất nhằm trao đổi kinh nghiệm ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trong khu vực ASEAN và thế giới.

Các quan chức quốc phòng cấp cao cũng thống nhất đề nghị lên cấp bộ trưởng quốc phòng duy trì hoạt động của cả 7 nhóm chuyên gia vì còn các kế hoạch làm việc, triển khai và các mục đích còn nguyên giá trị, hoạt động của các nhóm chuyên gia vẫn phù hợp trong việc ứng phó với các thách thức.

Theo kế hoạch, ADMM+ diễn ra vào cuối năm nay sẽ tiến hành trao đổi đồng chủ trì các nhóm hành động cho chu kỳ từ năm 2020 đến năm 2023, dự kiến Việt Nam và Nhật Bản sẽ đồng chủ trì nhóm chuyên gia hành động về Gìn giữ hòa bình.

Ngoài ra, tại hội nghị, các quan chức quốc phòng của các nước đã thảo luận về dự thảo tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng về thúc đẩy hợp tác vì an ninh bền vững diễn ra vào cuối năm 2019.

Trong đó, dự kiến các thành viên ADMM+ sẽ tái khẳng định cam kết đối với hòa bình, an ninh và ổn định khu vực bằng cách tôn trọng các nguyên tắc được quốc tế công nhận, thúc đẩy hợp tác và tương tác dựa trên các thực tế có thể hòa hợp và cùng có lợi.

Các đại biểu dự hội nghị nhất trí đánh giá rằng hợp tác của các thành viên ASEAN và các đối tác tiếp tục phát huy hiệu quả thiết thực trong khuôn khổ ADMM+.

Tại ADSOM+ 2019, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chia sẻ về kế hoạch tổ chức ADMM+ vào năm 2020 tại Hà Nội, đây là dịp đặc biệt kỷ niệm 10 năm ADMM+ hình thành và đạt được nhiều tiến bộ quan trọng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam chia sẻ: "Với sự tiến bộ rõ rệt của cấu trúc hợp tác của chúng ta, chúng tôi dự kiến sẽ trình các bộ trưởng dự thảo tầm nhìn chiến lược về an ninh châu Á-Thái Bình Dương hướng tới hòa bình và hợp tác khu vực cùng một số sáng kiến của Việt Nam và các nước ASEAN. Để làm được điều đấy, đặc biệt là cuối năm, Việt Nam sẽ cử các nhóm tham vấn các nước ASEAN và sau đó sẽ tham vấn các nước cộng, chúng tôi cũng dự kiến tổ chức hội thảo về định hướng cho tương lai hoạt động của ADMM+ hướng đến hiệu quả thực chất".

Thượng tướng Nguyễn Chí Vinh nhấn mạnh Việt Nam mong muốn các nước ASEAN và các nước đối tác chính thức của ADMM+ cùng trao đổi, tham vấn.

Hướng tới năm 2020, Việt Nam sẽ trở thành Chủ tịch của ASEAN và tổ chức các hội nghị quốc phòng với sự chuẩn bị tốt nhất, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của ASEAN và đáp ứng kỳ vọng của các nước đối tác chính thức trong ADMM+./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất