Anh hy vọng sẽ sớm đạt thỏa thuận với Liên minh châu Âu
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 29/6 cho biết nước này hy vọng sẽ sớm đạt thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về việc tiếp tục miễn các thủ tục hải quan đối với thịt ướp lạnh được chuyển tới Bắc Ireland, hạ nhiệt "bất đồng xúc xích" hậu Brexit.

Anh kêu gọi việc gia hạn nhằm có thêm thời gian để hai bên tìm kiếm một giải pháp lâu dài cho những khó khăn về thương mại đối với Bắc Ireland, nơi đã đối mặt với sự gián đoạn kể từ khi Anh hoàn tất thỏa thuận Brexit.

Được gọi là "bất đồng xúc xích" do các thủ tục hải quan có thể khiến xúc xích của Anh và các loại thịt ướp lạnh được chuyển đi từ Anh có thể bị chặn lại, bất đồng mới nhất đã cản trở tiến triển trong mối quan hệ căng thẳng giữa hai bên.

Theo thỏa thuận Brexit, Anh đã ký Nghị định thư về Bắc Ireland, theo đó vùng lãnh thổ thuộc Anh này sẽ tiếp tục nằm trong liên minh hải quan với EU, trong khi phần còn lại của nước này sẽ ra khỏi liên minh.

Để chặn hàng hóa vào thị trường chung EU thông qua biên giới trên đất liền giữa Bắc Ireland và nước thành viên của EU là Ireland, EU đã nhắc lại kêu gọi với Anh về việc áp dụng các thủ tục hải quan đối với nhiều loại hàng hóa qua biển Ireland như cam kết trong Nghị định thư.

Tuy nhiên, khi sự gián đoạn đối với việc vận chuyển một số hàng hóa đã khiến gây ra những phản ứng tại Bắc Ireland, Anh đã áp dụng thời gian ân hạn đến cuối tháng Sáu nhằm bảo vệ thỏa thuận hòa bình năm 1998 trên đảo Ireland.   

Việc tiếp tục gia hạn sẽ không được xem là giải pháp cuối cùng cho vấn đề nhưng sẽ cho hai bên thêm thời gian nhằm tìm kiếm một giải pháp lâu dài./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất