Báo động bùng phát các ca mắc COVID-19 ở trẻ em tại Mỹ
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Khi các trường học trên toàn nước Mỹ mở cửa trở lại, nhiều quan chức nước này đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ trẻ em mắc COVID-19 do biến thể Delta rất dễ lây lan ở những đối tượng chưa được tiêm vaccine phòng bệnh. 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các ca mắc COVID-19 đang gia tăng ở trẻ em tại Mỹ khi năm học bắt đầu và nhiều trường không bắt buộc học sinh phải đeo khẩu trang.

Viện Nhi khoa Mỹ cho biết số ca mắc mới hằng tuần hiện đã lên tới 243.373 ca, tăng khoảng 240% kể từ tháng 7 vừa qua.

Một báo cáo chung của Viện Nhi khoa Mỹ và Hiệp hội Bệnh viện nhi đồng cho rằng tuy số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nghiêm trọng ở trẻ em không nhiều nhưng cần nghiên cứu thêm về tác động lâu dài của đại dịch đối với trẻ em, trong đó sức khỏe thể chất.

Cho đến nay, hơn 5 triệu trẻ em tại Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 kể từ khi đại dịch bùng phát, chiếm 15,1% tổng số trường hợp mắc bệnh ở Mỹ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, những trẻ từ 12 tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19, nhưng tỷ lệ tiêm chủng cho thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12-17 thấp hơn so với các nhóm tuổi lớn hơn.

Theo Tiến sỹ Carissa Etienne, Giám đốc của Tổ chức Y tế liên Mỹ, số ca mắc COVID-19 ở trẻ em và thanh thiếu niên tại Mỹ và Canada đã lên tới hơn 1,9 triệu ca. 

Đáng chú ý, trong 60 ngày qua, khoảng 60% tổng số ca mắc COVID-19 ở bang Georgia ghi nhận ở các trường tiểu học và trung học, tăng gấp 7 lần.

Tiến sỹ Cherie Drenzek, một chuyên gia dịch tễ, nhấn mạnh số liệu trên là xu hướng dịch tễ học quan trọng nhất từng được ghi nhận, khác nhiều so với các đợt đại dịch trước đây và có tác động lớn đối với trẻ em trong độ tuổi đi học.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, bang Georgia hiện đang ghi nhận trung bình gần 7.000 ca mắc mới mỗi ngày, tăng gần gấp 10 lần so với tháng 7 vừa qua và bang này cũng đang đứng gần cuối về tỷ lệ tiêm chủng tại Mỹ, với 43% tổng số người dân được tiêm chủng đầy đủ.

Cùng ngày 15/9, Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden đã đến thăm các trường học ở thành phố Des Moines của bang Iowa và thành phố Milwaukee thuộc bang Wisconsin để thảo luận việc học trực tiếp và đại dịch COVID-19.

Tại trường tiểu học Marvin Pratt ở Milwaukee, bà Biden đã giới thiệu về các cơ hội học tập mà Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ và kế hoạch mới về việc triển khai tiêm vaccine mà chính quyền của Tổng thống Biden đang thúc đẩy.

Theo bà Biden, Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ tăng cường khả năng tiếp cận với các thiết bị công nghệ và băng thông rộng, tạo thêm cơ hội học tập bên ngoài lớp học và hỗ trợ nhiều hơn về sức khỏe tâm thần.

Đệ nhất phu nhân Biden nhấn mạnh đây là lý do vì sao chính quyền đương nhiệm đã đưa ra một kế hoạch táo bạo để đảm bảo an toàn cho tất cả các trường học của Mỹ thông qua việc đảm bảo những người xung quanh trẻ em được tiêm chủng. 

Tại Trường Cao đẳng cộng đồng Des Moines Area ở bang Iowa, bà Biden đề cập tới việc nhiều bậc cha mẹ phải nghỉ việc để giúp con cái học trực tuyến. Theo bà, việc đầu tư cho các gia đình là cần thiết nếu nước Mỹ muốn phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Chuyến thăm của Đệ nhất phu nhân Biden tới Iowa và Wisconsin diễn ra khi hàng nghìn trẻ em trên khắp nước Mỹ phải cách ly trong vài tuần đầu tiên đến trường do nhiễm virus SARS-CoV-2.

Kế hoạch mới của Tổng thống Biden bao gồm việc tiêm vaccine cho giáo viên và nhân viên trường học./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất