Cuba bác bỏ việc Mỹ phán xét tình hình nhân quyền của nước này
Bộ trưởng Bruno Rodríguez Parrilla phát biểu tại cuộc họp báo. (Ảnh: TTXVN)

Trong cuộc họp báo chính thức ngày 22/7, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã nhấn mạnh Mỹ không có thẩm quyền đạo đức để phán xét Cuba trong lĩnh vực nhân quyền, đáp lại thông cáo trước đó của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo về các biện pháp trừng phạt mới chống Cuba.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nhà ngoại giao Cuba nhận định những phát ngôn của ông Biden và nhiều quan chức Mỹ về các vụ việc bạo lực tại Cuba ngày 11/7 và 12/7 vừa qua, cũng như những biện pháp trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng Cuba Álvaro López Miera và Lực lượng đặc nhiệm của Bộ Nội vụ Cuba, là những khiêu khích mang động cơ chính trị và là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Cuba.

Ông Rodríguez Parrilla cũng bác bỏ hoàn toàn lời cáo buộc của các quan chức và truyền thông Mỹ về “trường hợp bị mất tích” hay “trẻ vị thành niên bị giam giữ” trong các vụ việc trên, đồng thời yêu cầu Washington đưa ra những tên tuổi và bằng chứng cụ thể cho các cáo buộc này.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định các lực lượng chức năng của đảo quốc này đã hành động hoàn toàn trong khuôn khổ luật pháp, với ý thức kiềm chế và luôn tôn trọng quyền con người khi xử lý các vụ việc bạo lực và vi phạm trị an nói trên.

Nhận định về những lập luận trong thông cáo của ông Biden, ông Rodríguez Parrilla khẳng định Nhà Trắng không đưa ra thông điệp nào mới ngoại trừ việc đưa Cuba trở thành vấn đề “ưu tiên cao”, ngược lại hoàn toàn với quan điểm trong suốt 6 tháng trước đó khi vẫn tiếp tục duy trì 243 biện pháp thù địch mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành, bao gồm 55 biện pháp được ban hành ngay trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Cuba.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba cũng tố cáo việc nhiều cơ quan truyền thông của Mỹ đưa tin giả và cố tình bóp méo sự thật về Cuba, đồng thời chỉ trích việc Washington gây nhiều khó khăn cho cộng đồng người Cuba tại Mỹ trong việc gửi kiều hối cho gia đình và thực hiện các chuyến đi thăm thân.

Ông Rodríguez Parrilla cũng lên án việc Mỹ gây áp lực đòi nhiều chính phủ châu Âu và Mỹ Latinh phải lên tiếng chỉ trích Cuba, đồng thời cảnh báo nhà cầm quyền Mỹ về “những hậu quả không ai muốn” trước âm mưu của các thế lực phản cách mạng tại bang Florida (Mỹ) tổ chức một đội thuyền tiến tới sát hải phận Cuba để khiêu khích.

Cùng ngày, trong một thông điệp đăng tải trên tài khoản cá nhân mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Rodriguez phản bác quyết định do Bộ Tài chính Mỹ công bố, đồng thời gọi đây là biện pháp trừng phạt "vô căn cứ và vu khống".

Ông Rodriguez cũng bác bỏ thông tin về việc những người bị mất tích sau các vụ việc bất ổn xảy ra ngày 11/7, đồng thời khẳng định Lữ đoàn Đặc nhiệm quốc gia làm việc dựa trên pháp luật và tuân thủ quy định về các quyền con người.

Phản ứng của người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba được đưa ra ngay lập tức sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố đưa Bộ trưởng Quốc phòng Cuba và Lữ đoàn Đặc nhiệm quốc gia của Minint vào danh sách đen phải chịu lệnh trừng phạt của nước này với lý do vi phạm nhân quyền trong các vụ bất ổn ngày 11/7 vừa qua tại Cuba.

Biện pháp trừng phạt sẽ bao gồm việc đóng băng tất cả những tài sản tại Mỹ và cấm mọi giao dịch với công dân Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt đã được đưa ra bất chấp sự phản ứng từ một số thành viên đảng Dân chủ Mỹ như nghị sỹ Alexandria Ocasio-Cortez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Gregory W.Meeks và thượng nghị sỹ Bernie Sanders, những người đã đứng lên kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận đối với đảo quốc Caribe.

Cùng ngày, văn phòng thị trưởng thành phố Veracruz của Mexico cho biết một tàu Hải quân nước này chuẩn bị rời cảng thành phố mang theo thực phẩm và thuốc men để gửi tới Cuba. Đây được xem là động thái thể hiện sự ủng hộ đối với đảo quốc Caribe này.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt với Cuba trong hàng chục năm qua./.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất