Cuba phản đối Mỹ tăng cường siết chặt các biện pháp cấm vận
Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Carlos Fernandez de Cossio. (Ảnh: China Daily)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/8, Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) Carlos Fernandez de Cossio đã lên tiếng phản đối việc Mỹ tăng cường siết chặt các biện pháp cấm vận chống lại đảo quốc Caribe này.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình quốc gia, ông de Cossio đánh giá đây là những biện pháp có ít tác động đến Cuba. Tuy nhiên, chính quyền La Habana vẫn phải lên tiếng phản đối bởi động thái này làm dấy lên lo ngại của người dân Cuba ở cả hai phía eo biển Florida khi nhu cầu liên lạc về gia đình của họ bị gián đoạn.

Nhà ngoại giao Cuba cũng khẳng định việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra lệnh cấm vận trên là nhằm "thỏa mãn bộ máy chính trị bầu cử tại Nam Florida."

Phản ứng của giới chức Cuba được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Pompeo thông báo Mỹ sẽ đình chỉ các chuyến bay thuê bao tư nhân đến và đi từ Cuba trong một nỗ lực tiếp tục phong tỏa nguồn lực của nước này.

Lệnh đình chỉ sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13/10  và loại trừ trường hợp các chuyến bay được thực hiện với mục đích y tế, tìm kiếm, cứu hộ hoặc có liên quan đến lợi ích của Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 1, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm toàn bộ các chuyên bay công tác đến quốc gia vùng Caribe này, ngoại trừ các chuyến có điểm đến là sân bay quốc tế Jose Marti ở thủ đô La Habana.

Vào tháng 10/2019, Nhà Trắng cũng đã áp dụng biện pháp tương tự đối với mọi chuyến bay thương mại từ Mỹ đến Cuba, ngoại trừ thủ đô La Habana nhằm cắt đứt tuyến đường hàng không trực tiếp từ Mỹ tới các thành phố khác của Cuba.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng thu hồi giấy phép đối với các công ty Mỹ cho các hãng hàng không Cuba thuê máy bay.

Mối quan hệ Mỹ-Cuba bắt đầu được cải thiện vào năm 2014 với việc cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khởi xướng quá trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao với La Habana.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quyết định chấm dứt các chính sách do người tiền nhiệm, thúc đẩy và áp dụng hàng loạt các biện pháp nhằm hạn chế trao đổi du lịch, thương mại và văn hóa, cũng như sự hiện diện của các đại diện ngoại giao hai nước trên lãnh thổ của nhau./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất