Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ tăng tốc trong ngày cuối cùng tranh cử
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại cuộc vận động tranh cử ở bang Bắc Carolina ngày 21/10/2020 và ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden (trái) tại cuộc vận động tranh cử ở bang Pennsylvania ngày 24/10/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden có hoạt động vận động tranh cử cuối cùng trong ngày 2/11, trong đó ông Trump tiến hành 5 sự kiện vận động cử tri ở 4 tiểu bang, còn ông Biden tập trung tranh cử tại Pennsylvania và Ohio.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Trump sẽ tổ chức 5 cuộc vận động cử tri trong ngày thứ hai liên tiếp, với địa điểm đầu tiên trong ngày thứ Hai ở Fayetteville (bang North Carolina), tiếp theo lần lượt tại Scranton (bang Pennsylvania), Traverse City (bang Michigan), Kenosha (bang Wisconsin) và Grand Rapids (bang Michigan).

Trong khi đó, ứng cử viên phó tổng thống Mike Pence sẽ vận động tranh cử ở 3 bang Pennsylvania, Wisconsin và Michigan - nơi ông sẽ tham gia với Tổng thống Trump trong một cuộc vận động cử tri.

Về phần mình, chiến dịch tranh cử của ông Biden đang tập trung phần lớn vào Pennsylvania, trước khi đến Cleveland để vận động sự ủng hộ của cử tri ở tiểu bang Ohio.

Ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân chủ Kamala Harris cũng tổ chức các sự kiện ở Pennsylvania để vận động cử tri.

Tổng thống Trump, vốn bị chỉ trích về cách ứng phó với đại dịch COVID-19, đang chạy đua với đối thủ thuộc đảng Dân chủ là Joe Biden trong các cuộc thăm dò dư luận trên khắp cả nước.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos thực hiện từ ngày 27-29/10 cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump với tỷ lệ tương ứng là 51% và 43%.

Tuy nhiên, cuộc đua vẫn chưa ngã ngũ tại các bang chiến địa, khi kết quả bầu cử được quyết định thông qua các đại cử tri, bao gồm các bang Arizona, Florida và North Carolina.

Theo thống kê của RealClearPolitics về tỷ lệ ủng hộ trung bình của cử tri trong các cuộc thăm dò, ông Biden đang dẫn trước ông Trump với khoảng cách mong manh lần lượt 0,2 và 0,3 điểm tại Ohio và North Carolina - 2 tiểu bang mà ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 với 450.000 và 170.000 phiếu bầu nhiều hơn so với ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Khoảng cách về tỷ lệ này giữa ông Biden và ông Trump lần lượt tăng lên 4,3 điểm ở Pennsylvania, 6,1 điểm tại Michigan và 6,6 điểm tại Wisconsin - 3 tiểu bang mà ông Trump đều giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 4 năm trước khi hơn đối thủ của mình lần lượt là 44.000, 11.000 và 23.000 phiếu.

Bất chấp các dự đoán trên, Tổng thống Trump bắt đầu ngày cuối cùng trong chiến dịch tranh cử của mình bằng cách lên tiếng bác bỏ các cuộc thăm dò bầu cử mà ông cho là "giả mạo," trong đó dự đoán ông sẽ thất bại trước đối thủ thuộc đảng Dân chủ Joe Biden.

Phát biểu trước đám đông tại thành phố Fayetteville, bang North Carolina, ngày 2/11, Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi theo dõi các cuộc thăm dò giả mạo này. Dù thế nào đi chăng nữa, chúng tôi cũng sẽ chiến thắng. Chúng tôi có kết quả vô cùng khả quan trên khắp các cuộc thăm dò thực sự"./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất