Hàn Quốc mong muốn thực hiện Tuyên bố Bình Nhưỡng với Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Hàn Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện các thỏa thuận với Triều Tiên và cải thiện quan hệ liên Triều.

Tuyên bố này được giới chức Seoul đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc chuẩn bị kỷ niệm 3 năm ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng vào cuối tuần này.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu ngày 17/9 tại cuộc họp báo thường kỳ, phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cha Deok-cheol nêu rõ: "Thật đáng thất vọng khi Tuyên bố Bình Nhưỡng đã không được thực hiện. Bất kỳ thỏa thuận nào cũng có thể được hoàn thành khi nó được thực thi. Bất chấp những tình huống đầy thách thức hiện nay, chúng tôi sẽ nỗ lực không ngừng để thực hiện các thỏa thuận giữa hai miền Nam-Bắc."

Ngày 19/9/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau tại Bình Nhưỡng và ra Tuyên bố Bình Nhưỡng, theo đó hai bên nhất trí giảm căng thẳng quân sự và mở rộng hợp tác.

Tuy nhiên, các mối quan hệ liên Triều đã bị đình trệ trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington gần như "giậm chân tại chỗ."

Quan hệ liên Triều đã nguội lạnh đáng kể kể từ khi Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc ở thị trấn biên giới Kaesong vào mùa Hè năm ngoái.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng không hồi đáp lời kêu gọi của Seoul về đối thoại và trao đổi xuyên biên giới. Những ngày gần đây, Triều Tiên đã thực hiện hai vụ phóng tên lửa./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất