IAEA kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của HĐBA LHQ
Ảnh chụp từ vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở miền Bắc Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thể hiện quan ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời hối thúc quốc gia này tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong báo cáo thường niên công bố ngày 7/9, IAEA cho biết Triều Tiên đã bắt đầu hoạt động đào đất hồi tháng 3 ở gần đường hầm số 3 tại bãi thử hạt nhân gần với khu định cư Punggye-ri.

Đây được xem là hoạt động để chuẩn bị mở lại đường hầm thử nghiệm sau khi Triều Tiên đánh sập một phần hồi tháng 5/2018. Theo IAEA, hoạt động đào đất này có thể đã hoàn tất vào tháng 5 vừa qua.

IAEA nhận định việc mở lại bãi thử hạt nhân trên đang gây ra quan ngại sâu sắc. IAEA cho rằng hành động này của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi kêu gọi Triều Tiên thực hiện trách nhiệm của nước này theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hợp tác với IAEA và giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, đặc biệt là những vấn đề phát sinh kể từ khi các thanh sát viên của IAEA rời khỏi Bình Nhưỡng năm 2009./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất