Khoảng 50 triệu người trên thế giới là "nô lệ thời hiện đại"
Trẻ em làm việc tại một mỏ vàng ở Gam, Cộng hòa Trung Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong vòng 5 năm, số nạn nhân bị cưỡng ép kết hôn hoặc lao động đã tăng thêm gần 10 triệu người lên khoảng 50 triệu người.

Số liệu này được công bố ngày 12/9 trong báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế về tình trạng nô lệ thời hiện đại.

Theo báo cáo, số nạn nhân là nô lệ thời hiện đại năm 2021 tăng khoảng 9,3 triệu người so với năm 2016.

Trong số khoảng 50 triệu người nói trên, số người bị cưỡng ép lao động là 27,6 triệu người, bao gồm cả hơn 3,3 triệu trẻ em, và số người bị cưỡng ép kết hôn là 22 triệu người.

Điều này có nghĩa là cứ 150 người trên thế giới lại có gần 1 người trở thành nạn nhân của các hình thức nô lệ thời hiện đại. Phụ nữ và trẻ em vẫn là những người dễ bị tổn thương nhất.

Báo cáo của ILO cho thấy hơn 50% số các nạn nhân bị bóc lột sức lao động và 25% số các trường hợp cưỡng ép kết hôn xảy ra tại các quốc gia có thu nhập trên trung bình hoặc thu nhập cao.

ILO cho rằng các cuộc khủng hoảng như đại dịch COVID-19, xung đột vũ trang và biến đổi khí hậu khiến công việc và học tập gián đoạn chưa từng thấy trong khi làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói cùng cực và di cư bất hợp pháp.

Báo cáo trên cảnh báo nô lệ thời hiện đại là vấn đề lâu dài và các ước tính cho thấy tình trạng bóc lột sức lao động có thể kéo dài nhiều năm và cưỡng ép kết hôn thường kéo dài “cả đời người.”

Liên hợp quốc đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ xóa bỏ mọi hình thức nô lệ thời hiện đại.

"Nô lệ thời hiện đại" là khái niệm được nhắc nhiều trong những năm gần đây khi mà nạn buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, lao động cưỡng bức, bóc lột tình dục hay các hoạt động như bắt làm nô lệ để trả nợ, hôn nhân ép buộc... vẫn là những vấn đề nhức nhối trên toàn cầu.

Xung đột, bất ổn chính trị, nghèo đói, thiếu cơ hội giáo dục, biến đổi khí hậu… đều có thể là lý do khiến nhiều người trở thành nạn nhân của nạn buôn người và bị biến thành "nô lệ thời hiện đại."

Theo ước tính của Liên hợp quốc, mỗi năm trên thế giới có khoảng 800.000 đến 1 triệu người bị mua bán.

Liên hợp quốc cũng cảnh báo đại dịch COVID-19 gây nguy cơ làm thụt lùi nỗ lực chung trong việc chấm dứt tình trạng nô lệ thời hiện đại cũng như làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ nghèo đói, đồng thời gia tăng tình trạng dễ bị tổn thương, khiến nhiều người trở thành nạn nhân bị bóc lột sức lao động, bị hành hạ, lạm dụng.

Đặc biệt, đại dịch đã gây ra “những tác hại đáng lo ngại về vấn nạn buôn người” khi những kẻ buôn người lợi dụng khủng hoảng dịch COVID-19 để lôi kéo, lừa đảo những người gặp khó khăn về kinh tế đi tìm "miền đất hứa"./.  

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất