Lãnh đạo EU tiếp tục bất đồng về kế hoạch hồi phục hậu dịch COVID-19
Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 19/7 theo giờ địa phương, các nhà lãnh đạo EU đã có buổi ăn tối làm việc nhằm tìm cách phá vỡ thế bế tắc tiếp diễn sau 3 ngày nhóm họp thượng đỉnh liên quan đến gói cứu trợ khổng lồ sau đại dịch COVID-19.

Hãng tin AFP cho hay Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã đưa ra đề xuất cuối cùng về kế hoạch phục hồi trị giá 750 tỷ euro trong bối cảnh có nhiều quan ngại rằng hội nghị sẽ đổ vỡ mà không đạt được thỏa thuận. Theo đó, ông Michel đề xuất giảm ngân sách cho khoản hỗ trợ từ 500 tỷ euro ban đầu xuống còn 400 tỷ euro và nâng mức cho vay trong kế hoạch từ 250 tỷ euro lên 350 tỷ euro.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Michel đã nhắc nhở các lãnh đạo EU về mức độ thiệt hại tồi tệ về con người do đại dịch COVID-19 gây ra, với 600.000 người đã tử vong, trong đó 200.000 người ở châu Âu. Ông cũng hối thúc các nhà lãnh đạo EU cùng nhau hoàn tất "nhiệm vụ bất khả khi." Theo ông, vấn đề đặt ra là "liệu 27 lãnh đạo EU, chịu trách nhiệm vì người dân châu Âu, có năng lực xây dựng sự đoàn kết và tin tưởng ở châu Âu hay sẽ phơi bày một châu Âu yếu đuối, bị hủy hoại bởi sự mất lòng tin."

Tuy nhiên, trợ lí cấp cao của Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho biết, nhóm "Frugals," gồm Hà Lan, Thụy Điển, Áo, Đan Mạch và Phần Lan, hiện chỉ sẵn sàng chấp nhận khoản hỗ trợ tối đa là 350 tỷ euro, thậm chí là có điều kiện.

Bữa tối làm việc diễn ra sau hơn 7 giờ các nhà lãnh đạo EU thay đổi lịch trình tổ chức phiên họp toàn thể. Theo đó, các hội nghị theo nhóm nhỏ được tổ chức trong cả ngày. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Michel, với sự trợ giúp của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đã tìm cách thuyết phục các nước thỏa hiệp, song tiến triển đạt được là rất chậm./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất