LHQ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Tajikistan và Kyrgyzstan
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 3/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh việc Tajikistan và Kyrgyzstan đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời bày tỏ hy vọng việc ngừng chiến sự ở khu vực biên giới sẽ tiếp tục được duy trì.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 3/5, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Guterres đã rất quan ngại khi theo dõi tình hình các cuộc đụng độ giữa hai nước ở khu vực phân định biên giới từ hôm 29/4 khiến hàng chục người thiệt mạng và bị thương.

Ông Guterres hoan nghênh lệnh ngừng bắn đạt được hôm 1/5 cũng như các cuộc tiếp xúc giữa tổng thống và ngoại trưởng của hai nước, đồng thời kêu gọi hai bên có các giải pháp cần thiết để đảm bảo duy trì được thỏa thuận ngừng bắn hiện tại.

Người phát ngôn Dujarric cũng cho biết Đặc phái viên của Liên hợp quốc về khu vực Trung Á Natalia Gherman hiện vẫn giữ liên lạc trực tiếp với chính phủ của cả hai nước, đồng thời nhấn mạnh rằng Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ nếu cần.

Kyrgyzstan và Tajikistan tồn tại tranh chấp biên giới nhiều thập kỷ qua và đôi khi xảy ra các vụ đấu súng dọc biên giới hai nước. Vụ đấu súng lần này là vụ việc nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất