Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng bạo lực tại Niger
Binh sỹ Niger tuần tra gần khu vực Diffa sau các vụ tấn công của phiến quân Boko Haram. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tình hình an ninh ngày càng tồi tệ đã khiến hơn 400.000 người tại Niger phải trốn chạy bạo lực, tăng hơn 30% trong sáu tháng qua.

Bà Fatouma Bintou Djibo, điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc tại Niger cho biết tại vùng Diffa ở Đông Nam quốc gia nghèo khó thuộc khu vực Sahel này, các cuộc tấn công của các nhóm vũ trang khiến hơn 25.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong tháng Ba vừa qua, 88 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công ở vùng này. Tại nhiều khu vực miền Nam Niger, khoảng 20.000 người đã phải chạy qua vùng Maradi sang tị nạn tại nước láng giềng Nigeria kể từ đầu tháng 1/2019.

Ở các khu vực phía Tây như Tahoua và Tillaberi giáp giới Mali và Burkina Faso, hơn 70.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ đầu năm 2019.

Trong một cuộc họp giữa các cơ quan Liên hợp quốc và một số tổ chức phi chính phủ diễn ra hôm 6/6, bà Djibo cho biết các quỹ nhân đạo hiện tại đang dần cạn kiệt. Trong sáu tháng tới, cần phải huy động được 79 triệu USD cho các hoạt động nhân đạo ưu tiên tại Niger.

Cho đến nay, các cơ quan và tổ chức hữu quan mới chỉ có được 15% trong số 383 triệu USD cần thiết cho các dự án nhân đạo tại Niger năm 2019. Trong khi đó, 2,3 triệu người Niger (tương đương 10% dân số) đang cần được hỗ trợ.

Các hoạt động nổi dậy kéo dài hàng thập kỷ của phiến quân Boko Haram ở Nigeria đã khiến gần 30.000 người thiệt mạng và hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa.

Bạo lực đã lan sang các nước láng giềng như Niger, Cộng hòa Chad và Cameroon, khiến các nước vùng Sahel phải thành lập một lực lượng đặc nhiệm chung để đối phó với nhóm Hồi giáo cực đoan này./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất