Liên hợp quốc nỗ lực thúc đẩy ngăn chặn xung đột ở Ukraine
Người dân sơ tán khỏi thành phố Mariupol, Ukraine, ngày 22/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/4, ông Farhan Haq - Phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, cho biết nhà lãnh đạo này sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy ngăn chặn xung đột ở Ukraine.

Tổng Thư ký Guterres đang trên đường từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Nga. Dự kiến, tại thủ đô Moskva, ông sẽ có một cuộc họp và ăn trưa với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 26/4 và cũng sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng Thư ký Guterres sau đó sẽ tới Ukraine và có một cuộc họp với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, cũng như hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 28/4.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh kêu gọi tiến hành các cuộc đối thoại và ngoại giao để chấm dứt cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine hiện nay.

Ông đồng thời tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo không chấp nhận "các biện pháp trừng phạt đơn phương" nhằm vào Nga. 

Theo hãng tin chính thức IRNA, phát biểu tại một cuộc họp báo hằng tuần, ông Khatibzadeh khẳng định là một quốc gia chịu các lệnh trừng phạt đơn phương trong nhiều năm qua, Iran không thể chấp nhận các lệnh trừng phạt và cấm vận tương tự đối với các nước khác.

Nhấn mạnh rằng Tehran không phải là nước ủng hộ chiến tranh, ông kêu gọi các cuộc đối thoại và ngoại giao để chấm dứt cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine hiện nay./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất