Mỹ cam kết nỗ lực thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mỹ ủng hộ mạnh mẽ sự hợp tác liên Triều, coi đây là “yếu tố quan trọng” để tạo ra môi trường ổn định hơn trên Bán đảo Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun kiêm đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên ngày 8/7 sau khi hội đàm với Đặc phái viên Hàn Quốc Lee Do-hoon tại thủ đô Seoul.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm, ông Biegun cho biết thêm Mỹ hoàn toàn ủng hộ Hàn Quốc thúc đẩy các mục tiêu hợp tác liên Triều cùng với Triều Tiên.

Bên cạnh đó, nhà ngoại giao của Mỹ nêu rõ mục đích của chuyến thăm Seoul lần này là gặp các đồng minh thân cận, chứ không tìm cách gặp gỡ giới chức Triều Tiên như một số nguồn tin đưa.

Trước đó, ông Biegun đã đến chào xã giao Ngoại trưởng nước chủ nhà Kang Kyung-wha và hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Cho Sei-young.

Phát biểu sau cuộc đối thoại với ông Cho Sei-young, ông Biegun khẳng định Mỹ sẽ tham gia đầy đủ các nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và tuyên bố không ai được nghi ngờ về cam kết "cứng rắn" của Mỹ trong việc bảo vệ Hàn Quốc.

Về phần mình, Thứ trưởng Cho Sei-young cho biết hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm đạt được một thỏa thuận trong các cuộc đàm phán về cách thức chia sẻ chi phí để duy trì khoảng 28.500 binh sỹ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đã đến Seoul ngày 7/7 trong khuôn khổ chuyến thăm 3 ngày. Chuyến công du của ông Biegun làm dấy lên đồn đoán về một nỗ lực cuối cùng nhằm tìm cách khôi phục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Các cuộc đàm phán về hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã đình trệ kể từ khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 2/2019 tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất