Mỹ cân nhắc điều chỉnh sự hiện diện quân sự tại Hàn Quốc và toàn cầu
Lực lượng binh sỹ Mỹ trong cuộc tập trận với binh sỹ Hàn Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Lầu Năm Góc đang cân nhắc điều chỉnh sự hiện diện quân sự tại Hàn Quốc và trên toàn cầu. Tuyên bố trên do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đưa ra trong một sự kiện trực tuyến diễn ra ngày 21/7.

Tuy nhiên,  Bộ trưởng Esper khẳng định ông chưa ra lệnh rút quân tại Hàn Quốc. Ông cho biết ông ủng hộ việc triển khai binh sỹ theo hình thức luân chuyển vì điều này cho phép Mỹ linh hoạt hơn trong việc ứng phó với các thách thức trên toàn cầu.

Ông nhấn mạnh Mỹ sẽ xem xét điều chỉnh binh lính tại mỗi bộ tư lệnh trong từng hoàn cảnh nhằm đảm bảo tối ưu hóa lực lượng quân sự của nước này.

Phát biểu của ông Esper được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin rằng Lầu Năm Góc đã đệ trình lên Nhà Trắng một số biện pháp thu hẹp quy mô binh sĩ tại Hàn Quốc.

Đặc biệt hơn, nghi vấn này càng gia tăng trong bối cảnh Mỹ yêu cầu Hàn Quốc tăng  chi phí cho 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Cùng ngày, người phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Jonathan Hoffman đã tái khẳng định việc rà soát lực lượng binh sỹ Mỹ trên toàn cầu.

Theo quan chức này, tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Hàn Quốc là rõ ràng và đây là một quá trình liên tiếp, và Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh để thực hiện quy trình này.

Ông Hoffman cho biết thêm việc luân chuyển lực lượng quân sự Mỹ tại châu Á và châu Âu là nhằm gỡ bỏ một số "dấu vết" quân sự đã có từ trước và cho phép binh sĩ Mỹ có cơ hội huấn luyện tại các địa điểm khác thay vì chỉ đồn trú tại một quốc gia trong suốt một thời gian.

Trước đó, hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Esper đã thông qua phương án rút 9.500 trong tổng số 34.500 binh sỹ đồn trú tại Đức, song không nêu rõ số binh sỹ được trở về Mỹ và được luân chuyển. Ông đồng thời đang rà soát sự hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Phi./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất