Mỹ-Hàn Quốc-Nhật Bản thảo luận về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
Một chốt canh gác của Hàn Quốc ở Khu phi quân sự (DMZ), giáp giới với Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/2, các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc họp trực tuyến thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, trong đó khẳng định sự cần thiết của việc hợp tác giữa 3 nước trong vấn đề này.

Đây là cuộc họp đầu tiên giữa 3 nước này thảo luận các vấn đề liên quan đến Triều Tiên kể từ khi chính quyền ở Mỹ thay đổi.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ, tại cuộc họp, các quan chức 3 nước đã thảo luận về việc Washington đang tiến hành rà soát lại chính sách đối với Triều Tiên, đồng thời "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ."

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết cuộc họp trên có sự tham dự của Đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc Noh Kyu-duk; Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương Sung Kim và Vụ trưởng Vụ Các vấn đề châu Á-châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Takehiro Funakoshi.

Tại cuộc họp, các quan chức này đã chia sẻ đánh giá về tình hình gần đây trên Bán đảo Triều Tiên và nhất trí hợp tác chặt chẽ giữa 3 nước để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên bán đảo.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ các bên đánh giá "sự thiết thực" của hợp tác 3 bên đối với hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên cũng như ở Đông Bắc Á, theo đó nhất trí sẽ tổ chức các cuộc tham vấn tiếp theo vào thời điểm thích hợp./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất