Những tác động lớn do biến đổi khí hậu gây ra tại Đông Nam Á
Người dân sơ tán tránh lũ tại Lanchang thuộc bang Pahang (Malaysia), ngày 6/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo cáo Khảo sát Triển vọng Khí hậu tại Đông Nam Á năm 2021 của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Singapore (ISEAS Yusof Ishak) được công bố ngày 16/9 cho thấy nguy cơ lụt lội (81,3% người trả lời), mất đa dạng sinh học (60,2% người trả lời) và nước biển dâng (59,5% người trả lời) tiếp tục được nhìn nhận là 3 tác động lớn nhất do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra.

Những người được khảo sát đến từ Lào, Malaysia, Thái Lan thể hiện sự lo lắng nhiều nhất đối với 3 tác động này. Trong khi đó, so với cuộc khảo sát năm 2020, những cơn bão nhiệt đới lại được quan tâm từ ngày càng nhiều người đến từ Indonesia và Malaysia.

Còn tại Indonesia, Philippines và Singapore, vấn đề mất đa dạng hệ sinh học không còn được xem là tác động hàng đầu do biến đổi khí hậu gây ra nữa, mà thay vào đó là vấn đề lụt lội hoặc sạt lở đất do các trận mưa lũ gây ra.

Báo cáo khảo sát cũng cho thấy hầu hết đa số những người được hỏi đều nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề biến đổi khí hậu khi cho rằng đây là vấn đề cấp bách lớn nhất và là “mối đe dọa ngay trước mắt nghiêm trọng” đối với đất nước.

Khoảng 1/3 số người được hỏi cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đã và đang thể hiện được vai trò lãnh đạo chống biến đổi khí hậu toàn cầu, nhưng cũng có không ít người cho rằng chưa có một quốc gia nào làm tròn vai trò lãnh đạo về khí hậu.

Đáng chú ý, khi được hỏi quốc gia nào có khả năng đóng vai trò chủ động hơn trong các vấn đề liên quan khí hậu, 3 lựa chọn hàng đầu của những người được hỏi là EU, Nhật Bản và Mỹ.

Trong khi đó, ở cấp độ khu vực, có tới 44,3% người được hỏi trả lời là “không chắc” và tới 23,9% người được khảo sát không đồng ý với ý kiến cho rằng “Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASE

Liên quan đến việc sử dụng năng lượng và giảm thiểu khí thải carbon, báo cáo của ISEAS Yusof Ishak cho thấy mức độ tin tưởng vào tiến trình chuyển đổi năng lượng tái tạo tại ASEAN là ở mức thấp.

Trung bình, những người được hỏi chỉ đánh giá ở mức điểm 4,6 (0 là thấp nhất, 10 là cao nhất) đối với mục tiêu của ASEAN đặt ra là năng lượng tái tạo chiếm 23% trong tổng số các nguồn năng lượng vào năm 2025.

Trong khi đó, ngược lại, mức độ tin tưởng vào sự cạnh tranh kinh tế có được từ các chính sách chống biến đổi khí hậu tốt hơn lại tương đối cao, đạt mức 6,6 điểm.

Về vấn đề phục hồi xanh, 45,6% số người được hỏi không đồng ý và 38,7% số người trả lời không chắc chắn với ý kiến cho rằng các gói kích thích chi tiêu của chính phủ sẽ có sự đóng góp vào sự phục hồi xanh tại từng nước.

Theo ông Choi Shing Kwok, Giám đốc của ISEAS Yusof Ishak, những kết quả của báo cáo khảo sát năm nay cho thấy người dân Đông Nam Á nhìn nhận rằng biến đổi khí hậu cũng là một “cuộc khủng hoảng” như đại dịch COVID-19 và cần thiết phải có thêm nhiều nỗ lực để đối phó với vấn đề này.

Việc những người tham gia khảo sát tin rằng những chính sách tốt hơn và có sự đổi mới sáng tạo hơn sẽ giúp nâng cao sức cạnh tranh kinh tế cũng sẽ có thể trở thành sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các chính phủ và các công ty tư nhân trong việc theo đuổi các sáng kiến về biến đổi khí hậu trong khu vực.

Báo cáo Khảo sát Triển vọng Khí hậu Đông Nam Á năm 2021 được Viện ISEAS Yusof Ishak tiến hành từ 11/6-2/8/2021 theo hình thức trực tuyến./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất