Thường vụ QH Trung Quốc thông qua Luật an ninh quốc gia về Hong Kong
Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 30/6, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc thông qua Luật an ninh quốc gia về Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, tạo tiền đề cho những thay đổi căn bản nhất đối với vùng lãnh thổ này.

Trước đó, Tân Hoa xã đã công bố một số điều khoản của luật mới này.

Tháng Năm vừa qua, kỳ họp thứ ba Quốc hội Trung Quốc khóa XIII đã thông qua cơ chế chấp hành an ninh quốc gia bảo vệ Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, còn gọi là Luật an ninh quốc gia về Hong Kong.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định rằng Luật an ninh quốc gia về Hong Kong được xây dựng để "duy trì vững chắc chính sách 'một nước, hai chế độ' cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Hong Kong."

Luật trên là cần thiết để chống "chủ nghĩa khủng bố" và "chủ nghĩa ly khai" cũng như các hành động tội phạm như phá hoại, ly khai, khủng bố và sự can dự của nước ngoài.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cũng nhấn mạnh Luật an ninh quốc gia về Hong Kong sẽ không hủy hoại chủ quyền của Hong Kong, "không ảnh hưởng đến các lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư nước ngoài."

Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga hồi đầu tháng Sáu này cho biết chính quyền đặc khu sẽ hợp tác đầy đủ liên quan tới Luật an ninh quốc gia về Hong Kong, đồng thời kêu gọi người dân hòn đảo này chủ động thực thi nghiêm túc.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, truyền thông Đặc khu Hành chính Hong Kong ngày 29/6 cho biết chính quyền đặc khu đã bố trí khoảng 6.000 cảnh sát để ngăn chặn các cuộc biểu tình và xung đột có thể xảy ra trong ngày 30/6 và 1/7.

Ngày 1/7 là kỷ niệm 23 năm Hong Kong trở về Trung Quốc. Nghi lễ thượng cờ sẽ được tiến hành tại Quảng trường Kim Tử Kinh thuộc quận Wanchai. An ninh xung quanh Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Wanchai đã được tăng cường từ ngày 29/6.

Hội đồng Lập pháp Hong Kong cũng ngừng cung cấp dịch vụ công cộng và tiếp đón khách từ 20 giờ ngày 30/6 đến sáng 2/7 tới. Nhiều tuyến tàu điện ngầm sẽ không dừng tại ga Admiralty và Wanchai vào ngày 1/7.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, ngày 29/6, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết các quy định của bộ này về việc trao cho Hong Kong quy chế đãi ngộ; trong đó có quy định miễn giấy phép xuất khẩu, đã bị đình chỉ.

Những hành động tiếp theo nhằm chấm dứt quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong cũng đang được xem xét nhằm gia tăng sức ép với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh thông qua Luật an ninh quốc gia về Hong Kong.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cho biết Mỹ sẽ chấm dứt hoạt động xuất khẩu quốc phòng có kiểm soát đối với Hong Kong và thực hiện các bước nhằm áp đặt những hạn chế tương tự đối với việc xuất khẩu các công nghệ quốc phòng và công nghệ lưỡng dụng sang vùng lãnh thổ này./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất