Tổng thống Putin tuyên bố chuyển hướng để bán khí đốt sang châu Á nhiều hơn
Xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Trung - Nga tại tỉnh Giang Tô tháng 3/2022. Ảnh: CNBC

Theo đài truyền hình RT, tại cuộc họp của Hội đồng Phát triển Chiến lược và Dự án Quốc gia ngày 15/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga sẽ tiếp tục tăng và có thể đạt gần 90 tỷ mét khối vào cuối thập kỷ này.

Nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng phát triển cơ sở hạ tầng cảng và đường ống ở phía nam cũng như phía đông sẽ là một bước quan trọng để giảm thiểu tác động của các biện pháp trừng phạt, các hành động thù địch khác của phương Tây nhằm vào Nga.

“Việc triển khai các dự án như mỏ Kovyktinskoe, Power of Siberia 2 và tuyến đường Viễn Đông sẽ giúp tăng nguồn cung cấp khí đốt cho phía đông lên 48 tỷ mét khối vào đầu năm 2025 và 88 tỷ mét khối vào năm 2030”, Tổng thống Putin tuyên bố.

Ông chủ Điện Kremlin lưu ý con số 88 tỷ mét khối tương đương hơn 60% nguồn cung cấp khí đốt cho phương Tây trong năm 2021.

Bên cạnh đó, các dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới ở vùng Yamal của Nga sẽ giúp tăng sản lượng LNG của nước này thêm 70 tỷ mét khối, từ đó cho phép đa dạng hóa các điểm đến xuất khẩu.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ phát triển quan hệ kinh tế với các đối tác ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh để ngăn chặn những nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập nước này về kinh tế.

“Chúng tôi sẽ loại bỏ các hạn chế đối với chuỗi cung ứng và tài chính. Bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt, các nước phương Tây đang tìm cách đẩy Nga ra rìa thế giới đang phát triển. Chúng tôi sẽ không bao giờ đi theo con đường tự cô lập chính mình. Ngược lại, chúng tôi mở rộng hợp tác với tất cả những ai quan tâm”, ông Putin nói.

Nga bắt đầu bán khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc từ cuối năm 2019 thông qua đường ống dẫn khí Power of Siberia, cung cấp cho nước này khoảng 10 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên vào năm 2021, và dự kiến đạt hết công suất 38 tỷ mét khối vào năm 2025. Nga hiện là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn đứng thứ 3 của Trung Quốc.

Vào tháng 2, Tổng thống Putin đã đạt được thỏa thuận bán 10 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc từ vùng Viễn Đông của Nga. Nga cũng có kế hoạch xây dựng một đường ống mới, Power of Siberia 2, qua Mông Cổ với hy vọng bán thêm 50 tỷ mét khối/năm./.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất