Tổng thư ký Liên hợp quốc hối thúc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Iran
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo gửi tới Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, ông Guterres cũng hối thúc Mỹ "gia hạn các quy chế miễn trừ trong thương mại dầu mỏ với Iran và khôi phục hoàn toàn quy chế miễn trừ đối với các dự án không phổ biến vũ khí hạt nhân".

Đề nghị của ông Guterres được đưa ra trong bối cảnh cuộc đàm phán thứ sáu nhằm khôi phục thỏa thuận mang tên Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) vừa kết thúc tại Vienna (Áo), với kết quả được đánh giá là tích cực. Anh, Pháp và Đức đã đóng vai trò trung gian hòa giải một cách tích cực, qua lại như con thoi giữa phái đoàn Iran và phái đoàn đại diện của Mỹ.

Ngày 29/6, HĐBA LHQ thảo luận báo cáo một năm hai lần của TTK LHQ về việc thực thi nghị quyết 2015, bao gồm thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc và Đức).

JCPOA quy định Iran làm giàu urani ở mức độ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% có thể tạo ra vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran năm 2018, Tehran đã dần thu hẹp các cam kết của mình trong thỏa thuận. Cho đến nay, Iran đã làm giàu urani lên tới độ tinh khiết 60%. Sau khi nhậm chức tháng 1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết Mỹ tham gia trở lại thỏa thuận JCPOA và Washington cho rằng Tehran cũng muốn như vậy./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất