Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Ukraine
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, ngày 14/3. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Tổng Thư ký Guterres cho biết, Liên hợp quốc đang làm việc với các bên liên quan nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn vì mục đích nhân đạo tại Ukraine.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh các bên liên quan cần phải tìm ra giải pháp chính trị, không thể để tình trạng như hiện nay tiếp diễn. Chỉ sau một tháng xảy ra xung đột đã có nhiều người thiệt mạng, khoảng 10 triệu người mất chỗ ở và hàng loạt các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu bị phá hủy, giá thực phẩm và năng lượng bị đẩy lên mức cao kỷ lục.

Ông Guterres kêu gọi thực thi lệnh ngừng bắn để đàm phán chính trị một cách nghiêm túc, tiến tới đạt được thỏa thuận hòa bình dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời giúp các cơ quan cứu trợ có thể vận chuyển kịp thời và an toàn đồ cứu trợ tới cho người dân.

Ông cũng bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ giúp hỗ trợ nhiều nơi trên thế giới giải quyết những hậu quả do cuộc xung đột ở Ukraine gây ra, thí dụ: ngăn ngừa nạn đói xảy ra ở nhiều nước đang phát triển, những nước mà còn chưa kịp phục hồi sau đại dịch COVID-19 đã phải đối mặt với giá cả thực phẩm và năng lượng lên tới mức kỷ lục.

Ông Guterres cũng kêu gọi các bên liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine và tất cả cộng đồng quốc tế hợp tác với Liên hợp quốc để sớm mang lại hòa bình cho Ukraine. Tính đến nay, các cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc đã cung cấp được viện trợ thiết yếu đến cho 900.000 người dân, phần lớn ở miền đông Ukraine.

Liên quan vòng đàm phán tiếp theo giữa Nga và Ukraine, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông sẽ gặp phái đoàn của Nga và Ukraine trong ngày 29/3 trước khi hai bên bắt đầu cuộc đàm phán hòa bình tại Istanbul.

Phát biểu sau cuộc họp Nội các, Tổng thống Erdogan thông báo: "Chúng tôi sẽ có cuộc gặp nhanh với các phái đoàn. Thổ Nhĩ Kỳ đang là quốc gia có những nỗ lực cụ thể để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng giữa Ukraine và Nga thông qua đối thoại". 

Ngoài ra, Tổng thống Erdogan cũng nhấn mạnh các cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky "đang diễn ra khá tích cực".

Cùng ngày 28/3, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố mục tiêu của nước này tại cuộc đàm phán với Nga sắp tới là nhất trí một lệnh ngừng bắn./.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất