Truyền thông Triều Tiên đánh giá cao các thỏa thuận liên Triều 2018
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Samjiyon, Triều Tiên, ngày 20/9/2018. (Ảnh tư liệu. Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhận định trên được đưa ra trên báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, số ra ngày 15/6 nhân dịp kỷ niệm 19 năm tuyên bố chung giữa 2 miền Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên năm 2000.

Báo Rodong Sinmun cho rằng tuyên bố ngày 15/6/2000 được ký kết giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il là một sự kiện mang tính bước ngoặt trong lịch sử thống nhất của đất nước.

Báo này nêu rõ ba cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in, sau tuyên bố năm 2000, đã mở ra một kỷ nguyên mới trên Bán đảo Triều Tiên và tạo lập nền tảng vững chắc cho hòa bình và an ninh trong khu vực.

Trang mạng tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên cũng đăng tải những bài viết với nội dung tương tự, kêu gọi tiếp tục nhanh chóng triển khai các thỏa thuận mới nhất.

Uriminzokkiri nhấn mạnh: “Tuyên bố Panmunjom và Tuyên bố chung Bình Nhưỡng hồi tháng 9 là những dấu mốc quan trọng đối với hòa bình, thịnh vượng và thống nhất - những yếu tố phản ánh quan điểm chung của dân tộc”.

Tuy nhiên, các cơ quan báo chí Triều Tiên lại không bình luận về bài phát biểu của Tổng thống Moon Jae-in tại Quốc hội Thụy Điển hôm 14/6, trong đó ông kêu gọi Triều Tiên tiếp tục đối thoại và thực hiện các bước phi hạt nhân hóa thực sự.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua biện pháp hòa bình, đó chính là đối thoại.

Ông Moon Jae-in cho răng đối thoại, chứ không phải chạy đua hạt nhân, sẽ đảm bảo an toàn cho Triều Tiên. Triều Tiên cần thực sự chứng tỏ cho cộng đồng quốc tế thấy cam kết của mình trong việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và thiết lập một cơ chế hòa bình./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất