Venezuela lập lực lượng đặc biệt bảo vệ cơ sở dịch vụ điện, nước
Người dân trên đường phố ở Caracas, Venezuela, ngày 13/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ký sắc lệnh thành lập một lực lượng quân đội đặc biệt chịu trách nhiệm bảo vệ và hỗ trợ các nhà máy, cơ sở cung cấp các dịch vụ cơ bản như điện và nước sinh hoạt.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Venezuela vừa trải qua gần một tuần mất điện trên diện rộng tại hầu hết các địa phương với nguyên nhân mà theo cáo buộc của chính phủ là một vụ “tấn công mạng” nhằm vào các cơ sở đầu não cung cấp điện.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro cho biết lực lượng mới mang tên “Bộ chỉ huy bảo vệ các dịch vụ cơ bản chiến lược của Nhà nước” sẽ được chia thành bốn đơn vị có các nhiệm vụ cụ thể như bảo vệ các cơ sở cung cấp dịch vụ, kiểm soát hệ thống điều khiển, bảo đảm an ninh mạng, hỗ trợ việc bảo trì và kiểm soát trang thiết bị, phụ tùng thay thế, cũng như tham gia vào việc đào tạo, huấn luyện nhân viên dân sự và quân sự.

Nhà lãnh đạo Venezuela khẳng định đây sẽ là đơn vị tiên phong với những quân nhân ưu tú được đào tạo bài bản, được trang bị đầy đủ để thực hiện nhiệm vụ trong tình hình phức tạp hiện nay, khi mà các thế lực thù địch trong và ngoài nước liên tục thực hiện các âm mưu phá hoại các cơ sở dịch vụ công cộng, tạo sự bất ổn trong xã hội để tìm kiếm cơ hội lật đổ chính quyền.

Ngày 7/3 vừa qua, Hệ thống điều khiển tự động (ARDA) ở nhà máy thủy điện Guri - nơi cung cấp 80% lượng điện tiêu thụ cho toàn bộ lãnh thổ Venezuela, đã phải hứng chịu một cuộc tấn công mạng quy mô lớn, đánh sập hệ thống cung cấp điện trên toàn quốc.

Ngay sau đó, chính phủ đã tập trung nỗ lực để khôi phục hệ thống cung cấp điện nhưng khi công việc đang tiến triển thuận lợi thì lại phải hứng chịu thêm một loạt vụ tấn công khác khiến việc khôi phục hệ thống trở nên khó khăn.

Venezuela tố cáo các vụ tấn công quy mô này được thực hiện từ Houston và Chicago (Mỹ) với “các loại vũ khí tấn công điện từ mới", đồng thời cáo buộc Chính phủ Mỹ và phe đối lập cực đoan trong nước đứng sau vụ việc này./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất