Việt Nam kêu gọi sử dụng các công nghệ mới đúng mục đích và luật pháp
Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 17/5, theo sáng kiến của Trung Quốc, Ai Cập, Kenya, Mexico, Nam Phi và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), các nước thành viên Hội đồng Bảo an và 25 nước thành viên khác của Liên hợp quốc đã họp theo thể thức Arria để trao đổi về tác động của công nghệ mới đối với hòa bình, an ninh quốc tế.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định công nghệ mới đã giúp nhân loại đạt nhiều tiến bộ, thúc đẩy hợp tác, phát triển và góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu bức bách như chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy năng lượng tái tạo, chống dịch bệnh, khủng bố và bảo đảm an ninh lương thực.

Trong nhiều năm qua, Hội đồng Bảo an đã sử dụng hiệu quả công nghệ mới như thiết bị bay không người lái (UAV) để bảo vệ thường dân, bảo đảm an ninh, an toàn cho lực lượng gìn giữ hòa bình ở Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Trung Phi, Mali, cũng như trong việc điều tra tội phạm IS ở Iraq.

Tuy nhiên, theo Đại sứ Phạm Hải Anh, việc nghiên cứu, phát triển và sử dụng công nghệ mới phải vì mục đích hòa bình và phát triển của nhân loại, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và quan tâm thỏa đáng đến lợi ích của các nước đang phát triển.

Để đạt được những mục tiêu này, các nước cần có cách tiếp cận toàn diện, tổng thể, minh bạch và xây dựng tại tất cả các diễn đàn của Liên hợp quốc, kể cả khía cạnh pháp lý điều chỉnh các công nghệ mới./.

Hải Vân-Vũ Hiếu (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất