Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác, sớm chấm dứt xung đột tại Yemen
Binh sỹ lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen giao tranh với các tay súng lực lượng Houthi tại Marib, Yemen, ngày 25/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/5, Họi đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp trực tuyến, thảo luận về tình hình Yemen với sự tham dự và báo cáo của Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths và Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock.

Tại đây, Việt Nam kêu gọi các bên tăng cường hợp tác, sớm tìm ra một giải pháp bền vững nhằm chấm dứt xung đột, thúc đẩy hòa bình, ổn định tại đất nước Trung Đông.

Các báo cáo viên cho biết các bên liên quan vẫn chưa tiến gần đến một thoả thuận chấm dứt xung đột tại Yemen. Trong khi đó, giao tranh vẫn tiếp diễn, đặc biệt ngày càng tăng tại tỉnh Marib.

Đến nay, có hơn 25.000 người ở Marib buộc phải rời nơi cứ trú, khiến cho tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi.

Bên cạnh đó, khủng hoảng kinh tế trầm trọng, giá cả leo thang, tài chính thiếu hụt, nguy cơ về một nạn đói lan rộng, số ca lây nhiễm và tử vong do dịch COVID-19 gia tăng là những thách thức mà Yemen đang phải đối mặt.

Các báo cáo viên kêu gọi các bên sớm chấp nhận đề xuất hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ, đặc biệt là áp dụng lệnh ngừng bắn toàn quốc, mở cửa sân bay quốc tế, dỡ bỏ hạn chế ra, vào cảng Houdaydah và đối thoại trực tiếp để tìm ra giải pháp chính trị toàn diện cho xung đột ở Yemen.

Các báo cáo viên cũng kêu gọi Ansar Allah (lực lượng Houthi) hợp tác thiện chí với Liên hợp quốc để giải quyết vấn đề tàu chở dầu Safer ngoài khơi Yemen.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt bạo lực, tăng cường các nỗ lực giúp Yemen giải quyết chống lại nạn đói và tăng cường tài chính cho các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc.

Một số nước bày tỏ quan ngại về các hành động tấn công vào thường dân và các cơ sở hạ tầng dân sự ở Saudi Arabia.

Các nước cũng kêu gọi các bên không cản trở hoạt động nhân đạo, thực hiện bảo vệ thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Các nước cũng kêu gọi thực hiện Hiệp định Stockholm và Riyadh và thúc giục Ansar Allah hợp tác với Liên hợp quốc trong giải quyết vấn đề tàu chở dầu Safer ngoài khơi Yemen trước khi quá muộn.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các hành động leo thang quân sự và tấn công xuyên biên giới tại các nơi ở Yemen.

Đại sứ hoan nghênh các nỗ lực ngoại giao con thoi gần đây của Đăc phái viên Martin Griffiths và các cộng sự nhằm thúc đẩy các bên liên quan tham gia đề xuất hòa bình cho Yemen do Liên hợp quốc dẫn dắt.

Việt Nam cho rằng cần chấm dứt ngay các hành động thù địch, không cản trở các hoạt động nhân đạo và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục có các hỗ trợ tài chính cho Yemen.

Đại diện Việt Nam cũng thúc giục các bên đẩy mạnh việc thực hiện Hiệp định Stockholm và Hiệp định Riyadh với vai trò trung gian của Liên hợp quốc./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất