Hai bí thư chi bộ được nhân dân tin yêu
Ông Lê Văn Thế (đứng giữa) trao đổi công việc với lãnh đạo huyện

* Ông Lê Văn Thế năm nay 60 tuổi và có nhiều năm tham gia công tác xã hội tại địa phương, được tín nhiệm bầu làm trưởng xóm, Bí thư Chi bộ xóm 12. Trong công tác, ông Lê Văn Thế luôn suy nghĩ và mong mỏi làm được nhiều việc hơn nữa để giúp bà con nâng cao chất lượng cuộc sống, bởi ở xóm 12 hầu hết các hộ chủ yếu làm nông nghiệp, sản xuất nhỏ lẻ, đường sá đi lại không thuận tiện, đời sống nhân dân còn khó khăn.

Trên cương vị là Bí thư chi bộ kiêm trưởng xóm, ông Lê Văn Thế đã tích cực vận động nhân dân thực hiện các chương trình phát triển kinh tế ở địa phương. Việc tuyên truyền, vận động sâu sát đến từng hộ gia đình đã thay đổi nhận thức của người dân trong xóm, nhân dân đồng tình ủng hộ đóng góp sức người, sức của thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Định Hóa. Theo đó, nhân dân đã đóng góp xây dựng nhà văn hóa xóm theo tiêu chí nông thôn mới, công trình được hoàn thành trong năm 2016 được đầu tư trên 400 triệu đồng, trong đó nguồn đóng góp từ nhân dân là 350 triệu đồng, nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng. Người dân cũng tự nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới với 10.400m2, đóng góp hàng trăm triệu đồng làm đường giao thông, nhờ đó 15 đường dong và 1,8 km đường trục của xóm được bê tông hóa.

Trong đó gia đình ông Thế tự nguyện hiến đất và tự kè bờ ao để làm đường trục chính của xóm. Ông Thế cùng Chi bộ xóm động viên nhân dân thực hiện dồn điền, đổi thửa, kiên cố hóa hệ thống kênh mương, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi. Nhờ đó hiện nay, xóm 12 chỉ còn 7 hộ nghèo, hơn 87% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

Với đặc thù là xóm công giáo toàn tòng, là người có uy tín trong cộng đồng, thông qua các cuộc họp chi bộ, họp xóm, sinh hoạt tôn giáo, ông Thế đã kết hợp tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gắn với việc thực hiện nếp sống văn hóa lành mạnh, phát huy tinh thần “Sống tốt đời, đẹp đạo”, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xóm; các hoạt động tôn giáo diễn ra đúng pháp luật, nêu cao tinh thần đoàn kết.

Gia đình ông Thế cũng luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, tiêu biểu là việc hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Bản thân ông Thế và vợ đã tự nguyện đăng ký tham gia hiến tặng giác mạc. Qua đó, đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tới người dân trong xóm, đến nay đã có 12 người hiến tặng giác mạc và nhiều người đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Với sự tận tâm và đóng góp đáng kể, ông Lê Văn Thế đã vinh dự được các cấp, các ngành trong tỉnh ghi nhận, khen thưởng.

* Trong hơn 2 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn huyện Hoa Lư đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, trong đó bà Đỗ Thị Như Hoa, Bí thư chi bộ xóm Nhân Lý, xã Ninh Mỹ đã không chỉ làm tốt việc nêu gương mà còn tích cực tuyên truyền, vận động tập hợp phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân,triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới.

Hơn 20 năm được đảng viên và nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, bà Hoa luôn suy nghĩ làm gì để xây dựng chi bộ vững mạnh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con nhân dân trong xóm. Với vai trò là Bí thư chi bộ, bà Hoa đã tích cực phối hợp tuyên truyền các kế hoạch, chương trình hành động của Đảng ủy xã đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ được giao cụ thể, sát thực với thực tế của địa phương. Trong mọi công việc, bà luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các đảng viên, người dân, đặc biệt đối với những vấn đề liên quan trực tiếp đến lợi ích của người dân, bà đều nghiên cứu, đề xuất cách làm có tính khả thi để đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ trong các cuộc họp chi bộ, họp xóm. Nhờ đó, tinh thần đoàn kết nội bộ ngày được phát huy, nhân dân tích cực góp công sức, tiền của xây dựng quê hương.

Năm 2016-2017, khi địa phương thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, mở rộng các tuyến đường giao thông đảm bảo tiêu chí, bà Hoa đã cùng các đồng chí trong chi bộ xóm họp bàn ra Nghị quyết và quán triệt, triển khai tới các đoàn thể, ban phát triển thôn tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, tháo dỡ tường rào, bờ bao và công trình phụ để mở rộng đường xung quanh xóm có chiều dài 1km.

Bà Hoa chia sẻ

Để nhân dân đồng thuận hiến đất, giải phóng mặt bằng thì đội ngũ cán bộ đảng viên phải tiên phong đi trước, chính vì vậy, gia đình tôi xung phong thực hiện đầu tiên, đường vào đến đâu là hiến đất đến đó (diện tích khoảng 40m2), các đồng chí cán bộ, đảng viên đều nghiêm túc thực hiện; và từ sự gương mẫu của các đồng chí cán bộ, đảng viên, nhân dân tin tưởng đồng thuận và làm theo.

Bà Hoa cùng tập thể chi bộ, Ban Công tác mặt trận thôn đã vận động nhân dân trong xóm đóng góp 200 nghìn đồng/khẩu, 15 triệu đồng và 150 ngày công, hiến hơn 500m2 đất, tường bao mở rộng đường, vận động con em quê hương và cán bộ, đảng viên nhân dân xóm quyên góp thêm được 105 triệu, 230 ngày công xây dựng nhà văn hóa xóm…

Xóm Nhân Lý, xã Ninh Mỹ hiện có 275 hộ với hơn 800 nhân khẩu. Trên cương vị của mình, bà Hoa đã tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà” làm cầu nối chuyển tải các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước tới nhân dân; vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hiện toàn thôn đã có trên 6 ha ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả được chuyển đổi sang những cây trồng có hiệu quả như: ớt xuất khẩu, măng tây, ngải cứu... góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Những đóng góp của người Bí thư chi bộ Đỗ Thị Như Hoa đã góp phần tích cực vào việc phát huy dân chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đồng thuận trong xã hội để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Bà Hoa vinh dự được các cấp, các ngành khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016 – 2018.

Tuấn Anh (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất