“Một thời để nhớ”
Quang cảnh buổi giao lưu (ảnh H.My)

Trong suốt lịch sử trường chinh hơn một thế kỷ chiến đấu với khát vọng hòa bình cho dân tộc, lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, được nhân dân hết lòng đùm bọc, nuôi dưỡng đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh về mọi mặt và trở thành “những vị tướng của lòng dân”.

Chương trình giao lưu nhằm góp phần giáo dục đối với cán bộ, chiến sĩ trong Cụm Thi đua số 4, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Trung đoàn 600, Trung đoàn 375, Trung đoàn 312, Phòng Bảo vệ Trụ sở Trung ương Đảng và Quốc hội) về lịch sử vẻ vang của dân tộc, những công lao to lớn của các thế hệ cha, anh đi trước đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Đồng thời, khơi dậy niềm tự hào, giáo dục đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa của cán bộ, chiến sĩ trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc; cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ phát huy truyền thống nêu cao tinh thần trách nhiệm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tại chương trình, Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và chỉ huy, chiến sĩ Cụm thi đua số 4 được gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương - Lão thành cách mạng, Nguyên Tư lệnh kiêm Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào; Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động và Xã hội; Trưởng ban đại diện các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày Thành phố Hà Nội và Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh - Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục chính trị Công an Nhân dân; Viện trưởng Viện Khoa học và chiến lược Bộ Công an.

Hai nhân chứng trong chương trình giao lưu sẽ đưa khán giả quay trở lại ký ức về thời thanh xuân hào hùng, với những câu chuyện gắn với dấu ấn của họ trên khắp các chiến trường, với một khát khao cháy bỏng giành lại “hòa bình” cho Tổ quốc như những lời nhà thơ Tố Hữu đã từng viết: “Lịch sử hôn anh, chàng trai chân đất/ Sống hiên ngang, bất khuất trên đời”. Đó là những người sẵn sàng nằm trên những tấm ni lon trải dưới đất, không dám ngủ hết giấc, chia ngọt sẻ bùi bữa cơm chẳng đủ no với chiến sĩ, dấu chân hành quân để lại trên nhiều nẻo đường chiến dịch. Sức mạnh từ lòng quả cảm đó đã biến thành động lực, thành ý chí động viên toàn quân, toàn dân chung một ý chí chiến đấu, góp phần cùng lực lượng vũ trang nhân dân viết nên những trang sử vàng vẻ vang trong lịch sử giữ nước của dân tộc.

Buổi giao lưu cũng là những phút giây để sống lại hồi ức của Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương về những ngày ông trực tiếp tham gia khởi nghĩa giành chính quyền ở Quảng Nam 73 năm về trước, và khoảnh khắc thiêng liêng khi nghe lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập; là chia sẻ của Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh với những câu chuyện hoạt động bí mật ở chiến trường khu 6 cùng tháng ngày gian khổ, nhưng ông và đồng đội luôn tràn đầy tinh thần lạc quan, sống và chiến đấu hết mình giành độc lập, thống nhất đất nước. Nơi chiến trường gian khổ, anh em phải ăn sắn cả ngày, phát huy “hậu cần tại chỗ”, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tăng gia trồng ngô, trồng sắn và hái rau rừng (lá bép) ăn qua ngày. Có những lúc thiếu thốn, anh em vẫn buộc phải nhổ sắn nhiễm độc lên nấu ăn để cầm cự lấy sức.

Chiến tranh đã kết thúc trên đất nước Việt Nam hơn bốn thập niên nhưng những câu chuyện của lịch sử, của thời đạn bom ác liệt, về bản lĩnh, trí tuệ của những người thủ lĩnh vũ trang văn võ song toàn vẫn hiện hữu, có sức lan tỏa. Ngày hôm nay viết tiếp ngày hôm qua, chương trình giao lưu “Một thời để nhớ” đã góp phần bồi đắp nhận thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm để thế hệ trẻ tiếp tục phát huy truyền thống của thế hệ tiền bối đi trước, tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn, đoàn kết một lòng, vượt qua gian khó, tích cực đóng góp trí tuệ, công sức, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hòa bình, phát triển, để xứng đáng với sự hy sinh của lớp lớp thế hệ cha anh đi trước.

Ngoài phần giao lưu với nhân chứng lịch sử, chương trình còn giới thiệu các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu với các ca khúc ca ngợi Đảng, đất nước và lực lượng Công an nhân dân; phần chia sẻ của đại diện Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, đại diện Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò để ngày một nâng cao hơn nữa công tác giáo dục về giá trị lịch sử, giá trị truyền thống cách mạng, bồi đắp hơn nữa lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là trách nhiệm thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Hoàng My

Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất