Phong trào 15+1 của phụ nữ Nghĩa Ðàn

Hội phụ nữ các cấp ở Nghĩa Ðàn có cách làm hay giúp hội viên có "cần câu" để thoát nghèo bền vững, đó chính là Phong trào 15+1. Với tinh thần "lá lành đùm lá rách", hội phụ nữ ở đây đã vận động 15 gia đình có kinh tế khá cùng đóng góp để hỗ trợ giúp một gia đình nghèo vươn lên. Cách đây hai năm, do hoàn cảnh gia đình có con còn nhỏ, mẹ già yếu và người anh chồng bệnh tật, cho nên gia đình chị Tô Thị Thúy ở Chi hội Phụ nữ xóm 5A, xã miền núi Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Ðàn thuộc diện hộ nghèo. Hội phụ nữ huyện, xã phối hợp với chi hội phụ nữ xóm phát động 15 gia đình giúp chị Thúy mua được một con nghé; hướng dẫn cách chăm sóc và phòng bệnh. Ngoài ra, 15 gia đình này còn quan tâm tạo cho chị Thúy có thêm việc làm, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Chị Thúy cho biết: "Nhờ sự giúp đỡ của các cấp hội phụ nữ, cho nên gia đình tôi đã bớt khó khăn. Mặc dù vẫn còn nhiều vất vả, nhưng gia đình tôi đã tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo, dành sự giúp đỡ cho các hội viên còn khó khăn hơn để cùng nhau sớm thoát nghèo".

Thực hiện Phong trào 15+1, toàn bộ 59 hội viên thuộc Chi hội Phụ nữ xóm 5A đã đóng góp 500 nghìn đồng/hội viên để mua cây, con giống cùng hướng dẫn kỹ thuật, giúp đỡ năm hội viên nghèo trong xóm. Nhờ vậy, các hội viên nghèo có thêm việc làm, cải thiện cuộc sống, cùng nhau vươn lên thoát nghèo.

Theo Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nghĩa Mai Cao Thị Hồng, mặc dù là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, các chị em đã hiểu và thực hiện có hiệu quả Phong trào 15+1. Sau hai năm phát động phong trào, tất cả chi hội trên địa bàn xã Nghĩa Mai đều xây dựng được mô hình và bước đầu đạt nhiều kết quả tốt. Từ năm 2017 đến nay, Hội Phụ nữ xã Nghĩa Mai đã hỗ trợ cho 16 hộ là hội viên nghèo về vốn, tư liệu sản xuất và các giống cây, con giống với số tiền hơn 150 triệu đồng để thoát nghèo.

Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Nghĩa Ðàn Nguyễn Thị Tuyết Nhung cho biết: Không chỉ có xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Ðàn đã triển khai đồng loạt ở 25 xã, thị trấn trong toàn huyện phong trào này. Ðến nay, sau hai năm phát động Phong trào 15 + 1, Hội LHPN huyện Nghĩa Ðàn đã giúp đỡ được 365 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Theo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất