Quảng Bình: Chủ động, sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Các tập thể nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình do có thành tích xuất sắc qua 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (tháng 5-2019).

NHIỀU HÌNH THỨC TUYÊN TRUYỀN, GIÁO DỤC PHONG PHÚ

Đảng bộ tỉnh Quảng Bình đã có nhiều sáng tạo, đổi mới  trong việc triển khai công tác học tập, quán triệt Chỉ thị và các chuyên đề hàng năm. Việc tổ chức mời các đồng chí báo cáo viên ở Trung ương trực tiếp báo cáo cho đội ngũ cán bộ chủ chốt; toàn thể cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ tỉnh tập trung tại các hội trường ở các địa phương, đơn vị, qua sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình cùng nghe báo cáo viên ở Trung ương báo cáo là một trong những cách làm tạo được sức lan tỏa trong tuyên truyền, phổ biến nghị quyết. 

Đồng thời Đảng bộ còn chỉ đạo biên tập, in sao các đĩa VCD, đặt mua các tài liệu chuyên đề hằng năm phát cho các tổ chức cơ sở đảng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai học tập, thực hiện trong các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trong toàn Đảng bộ tỉnh.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng được tiến hành thường xuyên, liên tục, tạo được sự lan tỏa cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Các đơn vị, như: Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình, Báo Quảng Bình, Tạp chí Sinh hoạt chi bộ, Tạp chí Văn hóa, Tạp chí Nhật Lệ duy trì thường xuyên các chuyên trang, chuyên mục với hàng trăm tin, bài, ảnh để tuyên truyền kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đài Phát thanh -Truyền hình Quảng Bình còn tuyên truyền lồng ghép thông qua các chuyên mục khác, như: “Thi đua khen thưởng”, “Xứng danh bộ đội cụ Hồ”, “Chuyện phố phường, chuyện làng quê”, “Xây dựng Đảng”, “Đại đoàn kết”, “Phụ nữ Quảng Bình”, “Lao động và Công đoàn”, “Quốc phòng toàn dân”, “Vì chủ quyền An ninh biên giới” và phát sóng các phim phóng sự, phim tài liệu chủ đề về Đảng, Bác Hồ. Báo Quảng Bình luôn duy trì chuyên mục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" với 1 chuyên mục/tháng và tuyên truyền thường xuyên trên các số báo ra hàng ngày. Các đài truyền thanh, bản tin các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên duy trì chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Nhiều cấp ủy cơ sở đã có nhiều hình thức tuyên truyền hiệu quả, như: tuyên truyền thông qua hoạt động của Phòng Hồ Chí Minh, tổ chức các cuộc thi viết nhật ký làm theo lời Bác, thi viết, kể chuyện Bác Hồ…

Nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, mô hình tốt, cách làm hay được tuyên truyền rộng rãi bằng các hình thức phong phú đã góp phần  lan tỏa  trong xã hội, làm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng trở nên sâu rộng, hiệu quả.  

Một điểm nhấn khác trong tổ chức thực hiện là công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tiến hành thường xuyên, gắn với việc xây dựng các chuẩn mực đạo đức của người cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ. Các địa phương, cơ quan, đơn vị đã quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện nội dung này với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả. 

Điển hình như, Đảng bộ huyện Lệ Thủy chỉ đạo đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình sinh hoạt tư tưởng vào ngày thứ 2 đầu tuần hàng tháng tại các cơ quan, đơn vị. Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình đã chỉ đạo các trường học tích hợp nội dung tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống cho học sinh” từ lớp 2 đến lớp 12 (tài liệu do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn) vào trong các môn học: Đạo đức, môn Giáo dục công dân, các môn học có liên quan và trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các buổi sinh hoạt lớp, hoạt động đoàn, đội.

Thông qua việc giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ đã góp phần nâng cao nhận thức về ý nghĩa, giá trị và vai trò to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, giúp thanh niên, học sinh, sinh viên xác định cho mình mục tiêu, lý tưởng và hoài bão cách mạng; năng động trong tư duy, có ý chí lập thân, lập nghiệp; tích cực đấu tranh với những biểu hiện sai trái, thiếu lành mạnh trong xã hội…

HỌC VÀ LÀM THEO BÁC BẰNG NHỮNG MÔ HÌNH THIẾT THỰC

Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã dần đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Thông qua các hoạt động cụ thể, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm có hiệu quả, các điển hình tiên tiến làm theo Bác ngày càng nhiều.

Nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã phát động các phong trào thi đua, xây dựng các mô hình gắn với nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiêu biểu như mô hình thực hiện phong trào quyên góp hỗ trợ bữa ăn cho bệnh nhân nghèo ở các Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy; mô hình “Cặp lá yêu thương” của Hội LHPN huyện Lệ Thủy; mô hình “Thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân” ở thị xã Ba Đồn; phong trào “3 nhất, 3 không”, “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Quân sự tỉnh; các mô hình “Hũ gạo tình thương”, “nuôi heo đất”, “ống tiền tiết kiệm”… đã tiết kiệm được trên 2 tỷ đồng, trên 4.300 kg gạo để hỗ trợ trên 1.200 cán bộ, hội viên phụ nữ có điều kiện hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tuyên Hóa.

Phong trào “Tiết kiệm làm theo lời Bác” ở Đảng bộ cơ quan Huyện ủy, Đảng bộ khối Mặt trận huyện Quảng Trạch, hàng tháng mỗi cán bộ, công chức, viên chức tiết kiệm 50.000 đồng, số tiền tiết kiệm được trích hỗ trợ, động viên, giúp đỡ gia đình có công, gia đình đặc biệt khó khăn...

Thông qua các phong trào, xuất hiện ngày càng nhiều gương cá nhân điển hình tiên tiến trong làm theo Bác, tiêu biểu như: Đồng chí Trương Thị Hoàng Yến (Bí thư Đoàn cơ sở Viễn thông Quảng Bình) luôn nhiệt huyết với công việc, được tuyên dương tại Liên hoan Thanh niên tiên tiến toàn quốc năm 2016; đồng chí Cao Thanh Tình (Bí thư Đoàn cơ sở Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình) có sản phẩm sáng tạo được tuyên dương tại Fesstival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ IX năm 2016; thầy giáo Bùi Công Luân (Trường THCS Thị trấn Kiến Giang, Lệ Thủy) là người rất tận tâm, nhiệt huyết với nghề, mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng đã bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi văn của huyện 6 năm liền đứng thứ nhất toàn tỉnh; thầy giáo Cao Hùng Thọ (Thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa) nhiều năm liền hướng dẫn học sinh tham gia hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật đạt nhiều giải quốc gia…

Có thể khẳng định, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, nghiêm túc, thường xuyên của Đảng bộ; với những cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị trong thực hiện Chỉ thị đã mang lại sinh khí mới để Quảng Bình vững bước đi lên, quyết tâm trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung Bộ như Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã khẳng định./.

Ths. Đoàn Thị Phượng - Trường Chính trị Quảng Bình

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất