Thầy giáo dạy chữ miễn phí cho đồng bào Dao đỏ

Thầy giáo Ðỗ Minh Bản nay đã 72 tuổi mong muốn những người trong lớp học được xóa mù chữ, biết đọc, biết viết. Ông Bản chia sẻ: "Tôi sinh sống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), cho nên thấu hiểu được những khó khăn của bà con nơi đây về mọi mặt, nhất là việc học hành. Vì vậy, trên tinh thần tự nguyện, được chính quyền xã và thôn giúp mở lớp xóa mù chữ với 27 học viên, các học viên đều tiếp thu nhanh những kiến thức cơ bản, tôi rất vui". Chị Vi Thị Hồng, thôn 4 Vàn cũng cho biết: "Tôi không biết chữ, mỗi lần đi họp phụ huynh cho con, thầy giáo yêu cầu ký tên nhưng không biết viết, xấu hổ lắm. Nay ông Bản mở lớp học thế này vào buổi trưa, tôi tranh thủ thời gian để tham gia, đến nay gần hai tháng. Giờ tôi đã viết được tên mình và đọc được báo. Tôi rất cảm ơn ông Bản đã mang con chữ cho mình và nhiều người dân trong thôn".

Xóa mù chữ là một trong những giải pháp để nâng cao dân trí và giúp người dân tiếp thu được kiến thức, khoa học, kỹ thuật tiên tiến. Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Lục Yên, hiện còn khoảng 8,25% số đồng bào DTTS độ tuổi từ 15 đến 60 chưa biết chữ. Nguyên nhân do phong tục tập quán, một phần vì ở vùng sâu, vùng xa, không có nhu cầu học chữ, cho nên gặp nhiều khó khăn trong vận động duy trì, tổ chức các lớp học. Ðể khắc phục tình trạng nêu trên, Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Lục Yên chỉ đạo các đơn vị trường học quyết tâm xóa mù chữ, giảm số người mù chữ và tái mù chữ trong độ tuổi, nâng cao tiêu chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học xóa mù chữ trên địa bàn, nhất là tập trung ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào DTTS. Năm 2018, huyện mở một lớp tại xã Phúc Lợi với 27 học viên, hai lớp tại xã Trung Tâm với 68 học viên, hầu hết là đồng bào Dao.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên An Hải Nam cho biết: Ðể công tác xóa mù chữ đạt hiệu quả cao, huyện đã tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác chống mù chữ, tổ chức các lớp học xóa mù chữ phù hợp với nhóm tuổi, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia giảng dạy, củng cố bền vững kết quả chống mù chữ, đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác này. Việc cựu chiến binh Ðỗ Minh Bản tình nguyện mở lớp xóa mù chữ tại xã Phúc Lợi thật sự đáng được biểu dương và nhân rộng.

Theo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất