Thôn Quật Xá học tập và làm theo gương Bác gắn với xây dựng nông thôn mới
Đôi bóng chuyền nữ của thôn thi đấu chào mừng ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ VIệt Nam

Theo chỉ dẫn của người dân từ chợ Cùa, tôi tìm về thôn Quật Xá, xã Cam Nghĩa (Huyện Cam Lộ - tỉnh Quảng Trị) đúng vào dịp thôn đang tổ chức thi đấu bóng chuyền. Mặc dù ngoài trời đang mưa lất phất nhưng người dân tập về rất đông để hưởng ứng, tham gia hoạt động thể thao.

Anh Lương Công Duy - Trưởng thôn cho biết: Thôn Quật Xá có tổng số 81 hộ dân, 315 khẩu, những năm qua Ban điều hành thôn luôn xác định vai trò là cầu nối quan trọng giữa Đảng với nhân dân, các cán bộ, đảng viên trong thôn luôn tích cực “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, gương mẫu, đi đầu trước quần chúng, nói đi đôi với làm và làm phải có hiệu quả để nhân dân tin tưởng, làm theo; kịp thời nắm bắt ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, giải quyết các vấn đề, vướng mắc ngay tại cơ sở. 

Bí thư Chi bộ thôn Quật Xá, Cáp Kim Đức cho hay: “Trong các buổi sinh hoạt, Chi bộ triển khai, theo dõi, đánh giá việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy Đảng; đánh giá tình hình từng hộ dân mà các đảng viên được phân công phụ trách. Đồng thời, tích cực thảo luận, giải quyết các vấn đề trọng tâm như: chỉ đạo phát triển sản xuất, xây dựng đường giao thông nông thôn, tu sửa kênh, mương; chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, vật nuôi...từ đó nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; huy động hiệu quả sức dân xây dựng Nông thôn mới; từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân địa phương”.

Nhằm đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, Ban điều hành của thôn đã họp bàn, thực hiện phong trào đảng viên phụ trách, giúp đỡ hộ nghèo vượt khó; cùng với xã, huyện tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học sản xuất, nhân rộng những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả như: Mô hình trồng tiêu; cây cao su, nhận đất trồng rừng xen lẫn trồng các cây giống ngắn ngày như sắn, nghệ, hoa màu, mở các trang trại chăn nuôi bê lai, gà, vịt để tăng thu nhập cho người dân; cụ thể trong hai năm qua đã giao trồng được 15 hecta sắn, 77 hecta cao su, 7 hecta tiêu, 6 hecta nghệ… Đến nay, thôn đã có 36 hộ giàu, 35 hộ khá, chỉ có 7 hộ trung bình, 2 hộ cận nghèo và hộ nghèo chỉ còn 1 hộ, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu/ năm.

Trong phong trào văn hóa, giáo dục, thể dục thể thao, Ban điều hành và bà con nhân dân trong thôn luôn tích cực thực hiện nếp sống văn hóa, thực hiện quy ước, hương ước của làng trong việc cưới, việc tang, lễ hội, kiên quyết bài trừ các hủ tục lạc hậu. Đến nay, 100% gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa, 100% gia đình đăng ký hộ gia đình học tập và được UBND tỉnh tặng bằng khen làng văn hóa xuất sắc giai đoạn 2013-2017.

Đặc biệt, để lãnh đạo nhân dân thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng ông thôn mới, Ban điều hành thôn đã tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung thực hiện mở mới, sửa chữa các tuyến đường giao thông nội thôn, liên thôn, tu sửa nhà văn hóa thôn; công khai, minh bạch các khoản thu, chi nên đã tạo được niềm tin tuyệt đối của bà con nhân dân. Toàn thôn đã hiến được 2.010m2 đất và 1.032 cây các loại; góp 551 ngày công tu sửa, mở rộng  đường nông thôn; xây dựng sân bê tông 550m2 sân nhà sinh hoạt cộng đồng trị giá 45.000.000 đồng, trồng 155 cây cau tạo cảnh quan xung quanh hội trường và hai bên đường; bê tông hóa thêm 700m đường liên xóm. Nhân dân vui mừng, phấn khởi trước những đổi thay trên quê hương. 

Có thể thấy, Ban điều hành thôn Quật Xá đã và đang thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đời sống của người dân thôn Quật Xá ngày càng khấm khá. Nhiều năm liền Chi bộ thôn đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh xuất sắc; các chi hội nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, cao tuổi, đoàn thanh niên trong 5 năm liền đều đạt chi hội vững mạnh. Ban điều hành thôn trong năm 2016, 2017 đều được UBND huyện Cam Lộ tặng giấy khen, đặc biệt với những thành tích đạt được tong thời gian qua Ban điều hành thôn đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và tuyên dương là một trong những gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước./.

Phan Ngân – Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất