Tiết kiệm để hỗ trợ các đối tượng đặc biệt khó khăn ở Krôngbông
Đồng chí Lê Văn Long tặng bò cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Trao “cần câu” cho các hộ gia đình

Tháng 9 năm nay, gia đình ông Huỳnh Phong Vân (số nhà 131, đường 30/4, tổ dân phố 8, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, Đắk Lắk) vui mừng vì 1 bò mẹ được Huyện ủy trao tặng đã sinh bê. Vợ chồng ông Vân đã gần 80 tuổi, sống hoàn toàn phụ thuộc vào con gái. Vợ ông bị tai biến đã lâu, hiện phải nằm một chỗ.

Gia đình ông Vân là một trong 100 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Krông Bông, được Huyện ủy trao tặng bò nhân dịp kỷ niệm 36 năm ngày thành lập huyện vào tháng 9-2017. 107 con bò với trị giá 1 tỷ đồng tặng cho 100 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất, được trích từ số tiền tiết kiệm của cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên trong huyện thực hiện theo Chương trình 04-CTr/HU của Huyện ủy ngày 22-12-2015 về “Tiết kiệm làm theo lời Bác, hỗ trợ các đối tượng đặc biệt khó khăn  giai đoạn 2016 - 2020”.

“Từ khi thực hiện Chương trình 04 đến nay, toàn huyện đã tiết kiệm được trên 1,3 tỷ đồng. Tháng 9-2107, nhân kỷ niệm 36 năm ngày thành lập huyện, Huyện ủy đã trao tặng 107 con bò sinh sản tới 100 gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất ở 14 xã, thị trấn. Cũng từ nguồn tiết kiệm trên, Huyện ủy đã trích 133 triệu đồng để hỗ trợ kịp thời 133 gia đình bị ảnh hưởng nặng do cơn bão số 12 năm 2017. Nhân dịp Tết nguyên đán 2018, từ nguồn tiết kiệm này và tiết kiệm chi tiêu của Huyện ủy, lần đầu tiên, Huyện ủy hỗ trợ 140 thôn, buôn, tổ dân phố, mỗi nơi 1 triệu đồng để tổ chức đón giao thừa và tập trung chào cờ buổi sáng mùng 1 Tết. Việc làm này đã gắn kết bà con các thôn, buôn, tổ dân phố; tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày đầu năm mới”- Đồng chí Lê Văn Long, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Krông Bông.

 Phó Bí thư Thường trực Lê Văn Long cũng nhấn mạnh, tháng 4 -2018, Huyện ủy đã thành lập tổ công tác, kiểm tra việc nhận nuôi, chăm sóc bò của các hộ gia đình. Hiện tại, đã có 8 con bò sinh con, 19 con đang mang thai, số bò còn lại đang phát triển tốt. “Theo tôi, điều quan trọng là trao “cần câu”, giúp bà con có thể tăng gia sản xuất và phát triển kinh tế hộ gia đình. Bên cạnh đó, Huyện ủy luôn luôn đồng hành cùng với bà con. Sau đợt kiểm tra, Huyện ủy đã tiếp tục hỗ trợ một phần và giao chính quyền xã phát động phong trào tiết kiệm để mua bò cấp lại cho 4 hộ gia đình có bò bị chết”.

Tiếp tục xây dựng những công trình cho cộng đồng cùng thụ hưởng

Krông Bông là huyện miền núi, vùng sâu vùng xa của tỉnh Đắk Lắk. Tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, vất vả. Làm thế nào để cải thiện đời sống cho người dân luôn là trăn trở đối với lãnh đạo Huyện ủy và chính quyền nơi đây.

Vì vậy, trong học và làm theo gương Bác, từ triển khai thực hiện Chỉ thị 06 về “Tổ chức cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đến Chỉ thị 03 về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện ủy Krông Bông luôn chú trọng thực hiện nội dung “làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm, hướng về cơ sở”, quyết tâm đưa việc học tập và làm theo gương Bác ngày càng trở nên thường xuyên, thiết thực hơn, trong đó, người dân là chủ thể, là đối tượng được thụ hưởng. Với định hướng đó, cấp ủy, chính quyền, mặt trận và đoàn thể các cấp trong huyện đã tổ chức có hiệu quả nhiều phong trào, cuộc vận động ở cơ sở với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế.

Tiếp nối những việc làm thiết thực trong thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, tháng 5-2013, Đảng bộ huyện Krông Bông đã phát động chương trình 26-CTr/HU về “Thực hành tiết kiệm hướng về cơ sở”. Từ đó, đã vận động đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện tham gia.

Trong 2 năm (từ năm 2013-2015) tiết kiệm được hơn 1,2 tỷ đồng. Từ số tiền tiết kiệm này, Huyện ủy đã trao 107 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng) cho 107 hộ gia đình có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Krông Bông (9-5-1965 - 9-5-2015). Số tiền còn lại, cùng với sự hỗ trợ của Binh đoàn 474, huyện đã xây dựng và đưa vào hoạt động Nhà tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Y Ơn ở buôn Đăk Tour, xã Cư Pui. Nhà tưởng niệm đã trở thành một những điểm đến về nguồn, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong và ngoài huyện, đặc biệt là thế hệ trẻ.

 Phát huy những kết quả của Chương trình 26-CTr/HU, để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện ngày càng lan tỏa và trở thành “thói quen tốt” trong các tổ chức, cơ quan, đơn vị, đoàn thể; trong mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động, tháng 12-2015, Đảng bộ Krông Bông đã phát động Chương trình 04-CTr/HU về “Tiết kiệm làm theo lời Bác, hỗ trợ các đối tượng đặc biệt khó khăn  giai đoạn 2016 - 2020”. Với mục đích phát huy tinh thần tương thân tương ái, thực hành tiết kiệm, góp phần thiết thực xóa đói giảm nghèo tại địa phương, chương trình đã vận động cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động đang hưởng lương từ ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện tiết kiệm ít nhất 20.000đ/người/tháng; cán bộ không chuyên trách cấp xã, bí thư chi bộ, trưởng các thôn, buôn, tổ dân phố tiết kiệm ít nhất 6.000đồng/người/tháng; đảng viên nông thôn tiết kiệm ít nhất 4.000đồng/người/tháng; đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội ở các xã, thị trấn tiết kiệm ít nhất 3.000đồng/người/tháng để “góp quỹ” giúp đỡ những đối tượng đặc biệt khó khăn trong toàn huyện.

Song song với đó, các tổ chức đoàn thể trong huyện đã triển khai có hiệu quả nhiều phong trào, cuộc vận động ở cơ sở với những mô hình, cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Tuổi trẻ Krông Bông học tập và làm theo lời Bác”, “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”...  Cùng với Chương trình 04-CTr/HU, các phong trào đã tạo nên không khí thi đua sôi nổi, phát huy nội lực, giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Điều đáng mừng nhất là chương trình Tiết kiệm làm theo lời Bác qua các giai đoạn đã thực sự lan tỏa rộng khắp và có sự đồng thuận của nhân dân trong huyện. Nhiều tổ chức, cá nhân thường xuyên đóng góp, gửi tiền tiết kiệm, góp phần tạo nên thành công của Chương trình 26, tạo tiền đề, động lực để Chương trình 04 của Huyện ủy tiếp tục thu được kết quả quan trọng.

Huyện ủy xác định, trong Chương trình 26, huyện đã tập trung giúp đỡ những gia đình chính sách khó khăn, thì trong Chương trình 04, sẽ mở rộng giúp đỡ những gia đình khó khăn trên địa bàn. Từ nay đến năm 2020, Huyện ủy Krông Bông sẽ tích cực duy trì và phát huy mô hình - chương trình này với những định hướng phù hợp như xây dựng các công trình trọng điểm nông thôn mới (như làm mương chắn nước), công trình phúc lợi cho người dân địa phương, xây dựng nhà văn hóa cho thanh thiếu niên… để cộng đồng cùng được thụ hưởng” - đồng chí Lê Văn Long chia sẻ.

Có thể khẳng định, cùng sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở, sự đồng thuận của nhân dân, nhất là việc Đảng bộ huyện tích cực tìm tòi, nghiên cứu các mô hình, hoạt động thiết thực trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05 đã tạo sự lan tỏa, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện tích cực làm theo lời Bác trên các lĩnh vực công tác, lao động sản xuất. Sâu xa hơn nữa là đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức, hành động, ý thức trách nhiệm, trở thành nhu cầu tự thân, đi vào nền nếp, thiết thực, hiệu quả trong cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Đảng bộ Huyện Krôngbông xác định, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng đồng thuận của nhân dân trên địa bàn là yếu tố quan trọng để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Cùng với đó, việc triển khai thực hiện học và làm theo Bác phải luôn gắn liền với các phong trào thi đua hiệu quả, thiết thực của từng cơ quan, đơn vị, địa phương và đối với mỗi người dân. Đặt lợi ích của người dân, của cộng đồng lên trên hết chính là nhân tố quan trọng tạo nên sức sống của việc học và làm theo Bác ở Krông Bông. Điều đó đã, đang và sẽ nhân lên niềm tin của người dân đối với tổ chức Đảng và chính quyền địa phương.

Bảo Châu

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất