Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình học và làm theo Bác

Theo chân đoàn công tác, chúng tôi xuống thăm các mô hình tổ chức đảng điển hình tiên tiến, mô hình điển hình trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện nhiệm vụ an ninh – quốc phòng; tổ chức hội, đoàn thể, cơ quan, đơn vị tiêu biểu như Chi bộ Thôn 1 Vàn, xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên; Chi bộ thôn Cá Nội, Đảng bộ xã Hoàng Thắng, huyện Văn Yên; Chi Đoàn thanh niên Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Thị xã Nghĩa Lộ; Đoàn Thanh niên xã Phúc An, huyện Yên Bình; Hội Cựu Chiến binh xã Khánh Hòa, Huyện Lục Yên; Chi hội phụ nữ thôn Khe Ca, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên; Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Yên Bái... Đó là những tập thể đã học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, xứng đáng là những gương sáng về lối sống, nề nếp làm việc, thái độ tận tụy trong phục vụ nhân dân. Mỗi mô hình một cách làm sáng tạo, có nhiều điểm mới, đạt hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ của cấp ủy và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Chỉ thị số 05; thể hiện rõ vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, là sợi dây chuyền để liên hệ Đảng với quần chúng. 

Trao đổi với đoàn công tác bà Hà Thị Sâm- Bí thư Chi bộ Khu dân cư Trung Tâm, Đảng bộ phường Đồng Tâm, Thành phố Yên Bái phấn khởi chia sẻ: Khu dân cư Trung tâm nằm ở trung tâm tỉnh lỵ, với 1.800 nhân khẩu, Chi bộ hiện có 163 đảng viên, trong đó 60% đảng viên có tuổi đời trên 60 tuổi; nhiệm kỳ đại hội vừa qua 100% Ban Chi ủy được tín nhiệm tái cử. Mặc dù tuổi cao, nhưng tập thể chi ủy đã đoàn kết, phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu lãnh đạo chi bộ, các tổ chức đoàn thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 05 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, duy trì sinh hoạt chi bộ hàng tháng một cách đều đặn, mỗi quý có 1 tháng sinh hoạt chuyên đề về thời sự. Chi bộ đã chọn 3 đơn vị để xây dựng các mô hình điển hình: Mô hình Tổ tự quản về An toàn giao thông tuyến đường Yên Ninh; mô hình Tổ dân nhân tự quản của Tổ dân phố số 57, với 6 nhóm tự quản. Nhờ đó các tuyến đường luôn xanh, sạch, đẹp, trật tự trên cả 3 lĩnh vực: Trật tự đô thị, trật tự an ninh, trật tự trên lĩnh vực nếp sống văn minh đô thị. Mô hình chi hội Cựu chiến binh với quỹ “ấm tình đồng đội ” đã thực hiện nhiều việc có ý nghĩa vì cuộc sống cộng đồng. Chi bộ Khu dân cư Trung Tâm 10 năm liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được tặng Bằng khen của Thành ủy và Tỉnh ủy.

Trong số các mô hình được tỉnh khen thưởng dịp này, “Mô hình điển hình tiên tiến về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo làm giàu chính đáng” chiếm số lượng đông đảo. Điển hình là Câu lạc bộ nữ kinh doanh Mường Lò, phường Trung Tâm, Thị xã Nghĩa Lộ được thành lập tháng 8 năm 2006 với 34 hội viên. Đã tích cực thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; vận động hội viên, các hộ kinh doanh phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, có nhiều đóng góp cho địa phương, nổi bật năm 2017 tổng doanh thu của các hội viên câu lạc bộ đạt 40,5 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước  2 tỷ đồng, tạo việc làm cho 280 lao động với mức thu nhập từ 3 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Vận động hội viên làm công tác từ thiện nhân đạo, nhận đỡ đầu mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Cúc; kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ đồng bào thị xã bị ảnh hưởng mưa lũ số tiền hàng trăm triệu đồng; ngoài ra, các thành viên câu lạc bộ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do địa phương phát động….

 Các mô hình thi đua xây dựng nông thôn mới; thực hiện nếp sống văn minh, có phương pháp, cách làm hay, phù hợp như vận động nhân dân tham gia hiến đất làm đường, đóng góp tiền của vật chất, ngày công lao động… xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Tổ chức được các phong trào thi đua đột phá, chuyên đề với khẩu hiệu hành động thiết thực, góp phần hoàn thành từng tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu như xã Việt Thành, huyện Trấn Yên. 

Khi gặp chúng tôi bà Lê Thị Lụa, Bí thư Đảng bộ xã Việt Thành phấn khởi nói: Từ việc triển khai đăng ký xây dựng mô hình điển hình tiên tiến theo chỉ thị 05 với kế hoạch, giải pháp thực hiện cụ thể, sáng tạo, xã đã cố gắng, nỗ lực đạt được những kết quả nổi bật. Mạnh dạn quy hoạch xã thành 3 vùng phát triển kinh tế tập trung: vùng Đồng Phúc có thế mạnh trồng rừng kinh tế, với cây Quế là cây chủ lực; vùng Phú Thọ phát triển tiểu thủ công nghiệp, mở rộng các cơ sở xản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, phát triển cây có múi và chăn nuôi; vùng Lan Đình trồng dâu nuôi tằm. Từ việc học tập và làm theo Bác cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đã có sự đồng thuận, tự nguyện hiến trên 57.000m2 đất để làm sân thể thao, nhà văn hóa thôn và nhà văn hóa xã... đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 10,5% năm 2011 xuống còn 2,13%; thu nhập bình quân đầu người năm 2017 là 30 triệu đồng, tăng 18 triệu đồng so với năm 2011. Tại thời điểm bắt đầu triển khai đề án, xã mới đạt 7/19 tiêu chí, giờ đây đã đạt 100% các tiêu chí, được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; không dừng ở đó xã tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Ngoài các mô hình tập thể, những cá nhân tiêu biểu được vinh danh lần này, đó là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, chức sắc tôn giáo, doanh nhân, người lao động, học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, người dân trong cộng đồng dân cư, các chức sắc tôn giáo. Mỗi cá nhân là một câu chuyện thực tế, những con người bình dị mà cao quý về nhân phẩm, đạo đức, lối sống và những công việc thường ngày. 

Là gương điển hình đồng bào dân tộc thiểu số học tập và làm theo Bác, anh Lò Văn Păn, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu được biết đến với mô hình vượt khó vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Nhờ phát triển kinh tế theo mô hình vườn - ao - chuồng khép kín. Chuyển đổi nghề từ nông nghiệp sang công nghiệp, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao, đến nay, anh Păn có 3.000m2 ruộng lúa 2 vụ cho năng suất cao; 2000m2 ao thảo cá, 1,5 ha đất trồng rừng; 20 con bò, 6 con lợn nái sinh sản, trên 20 con lợn thịt, hàng trăm con gà; hàng trăm gốc chanh đang cho thu hoạch; duy trì hoạt động 02 máy súc; tổng thu nhập của gia đình anh mỗi năm đạt khoảng 400 triệu đồng. Gia đình anh luôn quan tâm chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, giúp đỡ các hộ dân khác; tham gia hiến 300m2 đất, đóng góp sức người, sức của với nhiều ngày công để xây dựng các công trình giao thông nông thôn.  

Những thầy cô giáo hết lòng vì sự nghiệp trồng người, có nhiều thành tích trong giảng dạy, như cô giáo Phạm Thị Hải Linh, Giáo viên Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Thành phố Yên Bái. Gắn bó với sự nghiệp “trồng người” hơn 10 năm nay, cô Linh luôn được đánh giá là giáo viên trẻ, năng nổ, nhiệt huyết và sáng tạo. Với nhiều sáng kiến trong giảng dạy được Hội đồng khoa học ngành giáo dục và đào tạo Yên Bái xếp loại xuất sắc; bồi dưỡng được nhiều học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Năm 2016 – 2017, có 2 học sinh đạt giải cấp tỉnh, 1 giải khuyến khích cấp quốc gia, 1 huy chương vàng và 2 giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi Duyên hải. Năm 2017 – 2018, có 5 học sinh đạt giải cấp tỉnh môn Hóa, 1 giải nhất cấp tỉnh môn Sinh; đặc biệt em Nguyễn Đình Hoàng, học sinh lớp 11 do cô Linh chủ nhiệm đã đạt giải nhất môn Hóa học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm 2018. 

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội đồng giáo xứ kiêm Trưởng ban hành giáo Bảo Long, xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên; Ông Đoàn Văn Việt, giáo dân, xã Đại Phác, huyện Văn Yên là những người có uy tín trong cộng đồng dân cư, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực vận động gia đình và bà con giáo dân kính Chúa, yêu nước tốt đời đẹp đạo; thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.     

Mặc dù, còn những băn khoăn, mong muốn về tính bền vững, sức lan tỏa của các mô hình, nhưng kết quả đạt được của các tập thể, cá nhân với những việc làm cụ thể, thiết thực là những thành tích rất đáng tự hào; là minh chứng sống động nhất cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhìn lại quá trình triển khai xây dựng các mô hình điển hình, có thể thấy các cấp ủy đảng trong toàn tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt; phân công cán bộ theo dõi, giúp đỡ, giám sát xây dựng, thực hiện mô hình theo từng lĩnh vực cụ thể. Công tác thẩm định, lựa chọn 60 mô hình tuyên dương, khen thưởng nhân dịp kỷ niệm 60 năm Bác Hồ thăm Yên Bái được đảm bảo chặt chẽ, với tiêu chí cụ thể. Trên cơ sở các tập thể, cá nhân đăng ký thực hiện mô hình và được khen thưởng, đề xuất khen thưởng từ cơ sở; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các huyện, thị, thành ủy, đảng trực thuộc, đã tăng cường công tác kiểm tra, khảo sát nắm tình hình triển khai các mô hình của các địa phương, cơ sở, đảm bảo lựa chọn được những tập thể, cá nhân khen thưởng có thành tích thực sự nổi bật, tiêu biểu. 

Sau hai năm triển khai xây dựng, đến nay toàn tỉnh có 1.547 mô hình tập thể, 1.361 cá nhân đăng ký từ cơ sở; 179 tập thể, 18 hộ gia đình, 93 cá nhân đăng ký cấp tỉnh; 150 mô hình tập thể, 187 cá nhân điển hình tiên tiến được các huyện biểu dương khen thưởng trong dịp sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05; 60 tập thể, cá nhân được khen thưởng cấp tỉnh nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Yên Bái là những mô hình điển hình tiên tiến ở hầu hết các lĩnh vực, có thành tích nổi bật, rõ nét, biểu hiện sinh động kết quả từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong thời gian tới, để mô hình điển hình tiên tiến trở thành hạt nhân tuyên truyền thật tốt, tạo thành phong trào thi đua sâu rộng trong các cấp ủy Đảng, trong toàn Đảng bộ và xã hội; các cấp ủy đảng cần tiếp tục chỉ đạo, nâng cao chất lượng xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình gắn với các phong trào thi đua yêu nước; tổ chức hoạt động giao lưu, biểu dương, tôn vinh người tốt - việc tốt, nhân rộng, phổ biến các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo Bác, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Nguyễn Thúy Mai
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất