Đoàn Đảng Cộng sản Việt Nam dự Diễn đàn chính trị Á-Âu lần 3
Thủ đô Colombo của Sri Lanka về đêm. (Nguồn: srilankaholidays)

Ra đời từ năm 2017, Diễn đàn chính trị Á-Âu đã trở thành cơ chế hợp tác, trao đổi liên khu vực thường xuyên giữa các chính đảng, là thành viên Hội nghị quốc tế các chính đảng châu Á (ICAPP) với các nhóm chính đảng lớn ở châu Âu và Nghị viện châu Âu, tập trung thảo luận các vấn đề kinh tế-xã hội cấp bách mà hai khu vực đang đối mặt.

Tại Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ ba, đại diện các đảng đã thảo luận một số vấn đề kinh tế-xã hội lớn đang nổi lên ở châu Á, nhất là vấn đề già hóa dân số, phân tích những thách thức an sinh xã hội, việc làm đặt ra và chia sẻ kinh nghiệm của các đảng trong việc xử lý các thách thức.

Các đảng nhấn mạnh những giải pháp bảo đảm công bằng xã hội, nâng cao chất lượng hệ thống an sinh xã hội, mở rộng diện tham gia bảo hiểm xã hội, tăng cường sự tham gia của gia đình và cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, mở rộng cơ hội cho người cao tuổi đóng góp cho cộng đồng sau khi về hưu.

Các đảng tham dự diễn đàn đã thông qua Tuyên bố Colombo, nhấn mạnh già hóa dân số đã trở thành một thách thức toàn cầu, khẳng định vai trò quan trọng của các chính đảng trong thúc đẩy chính phủ các nước đối phó hiệu quả với thách thức.

Cũng tại Colombo, Ủy ban thường trực ICAPP đã tiến hành kỳ họp thứ 32, tập trung trao đổi định hướng, trọng tâm chương trình hoạt động của ICAPP trong thời gian tới.

Các đảng nhất trí cùng nhau tiếp tục thúc đẩy hợp tác chính đảng trong khu vực cũng như hợp tác giữa các chính đảng ở châu Á với chính đảng ở các khu vực khác.

Trong những năm qua, ICAPP đã ngày càng phát huy vai trò là diễn đàn quốc tế lớn của các chính đảng châu Á, thúc đẩy trao đổi, hợp tác giữa các chính đảng trong khu vực, không phân biệt tư tưởng chính trị, tín ngưỡng, góp phần tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa các nước châu Á và thúc đẩy hợp tác khu vực liên khu vực thông qua kênh chính đảng.

Đoàn Đảng Cộng sản Việt Nam đã tham gia tích cực các cuộc thảo luận, đóng góp hiệu quả các hoạt động tại Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ ba và cuộc họp lần thứ 32 Ủy ban thường trực ICAPP./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất