EVNSPC đầu tư, phân phối điện bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Ông Nguyễn Phước Đức -TGĐ Tổng công ty Điện lực miền Nam (bìa trái) đi kiểm tra tiến độ Công trình 110kV Trạm 220kV Tây Ninh 2

Chậm tiến độ đầu tư xây dựng

EVNSPC cho biết, trong 6 tháng đầu năm, khối lượng sửa chữa lớn của đơn vị chỉ đạt gần 20% kế hoạch; chỉ mới khởi công 7/50 công trình và đóng điện 4/59 công trình lưới điện 110-220kV. Đối với lưới điện hạ thế, đã đóng điện 149/559 công trình, dự kiến đến tháng 12 năm 2021 đóng điện đưa vào vận hành 552/559 công trình đạt 98,7% kế hoạch tổng công ty giao. Nguyên nhân do chính quyền các địa phương phải dồn lực phòng chống dịch nên thiếu nhân lực thực hiện công tác công tác liên quan, từ phê duyệt đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng đến kiểm đếm tài sản trên mặt bằng giải tỏa. 

Mt khác vic tm hoãn mt s dch v không cp bách thi gian này, nhiu công trình xây dng, sa cha lưi đin, đc bit các công trình cp bách, trng đim cũng b nh hưng rt nhiu khi các đơn v thi công không huy đng đ nhân lc, vt tư, máy móc, thiết b dẫn đến thiếu lao động, vật tư, vật liệu làm tiến độ thi công gián đon, kéo dài ảnh hưởng đến việc hoàn thành công trình… dự báo sẽ tạo dn áp lc rt ln đi vi ngành Đin sau thi gian giãn cách.

Đơn vị tư vấn, đo vẽ thửa gặp phải khó khăn trong việc đi lại để khảo sát hướng tuyến, thăm dò địa chất cũng như làm việc với các cơ quan chức năng của địa phương và người dân do quy định hạn chế đi lại và địa phương tập trung cho chống dịch.

Công tác đấu thầu và lựa chọn nhà thầu cũng gặp trở ngại do giãn cách xã hội nên khó khăn trong thương thảo hợp đồng cũng như nhà thầu làm việc với các tổ chức tín dụng để mở bảo lãnh.

Hoạt động giám sát quá trình sản xuất, thử nghiệm xuất xưởng… cũng phải tạm ngưng do hạn chế đi lại.

Hiện có 4 công trình đã đủ điều kiện đóng điện vận hành nhưng do giãn cách xã hội nên các đơn vị không thể tiếp cận công trường để thực hiện các công việc cuối cùng phục vụ đóng điện.

Chỉ tiêu sản xuất kinh doanh suy giảm

Cùng với việc đầu tư phát triển lưới điện bị chậm tiến độ, dịch còn khiến nhiều chỉ tiêu SXKD của EVNSPC bị suy giảm nghiêm trọng. Trong đó chỉ tiêu giá bán bình quân 6 tháng năm 2021 thấp hơn so với cùng kỳ và thấp hơn so với kế hoạch EVN giao. Nguyên nhân do việc phát triển điện mặt trời mái nhà bị ảnh hưởng, đồng thời việc thực hiện hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm 2021 đã góp phần làm giảm GBBQ 6 tháng đầu năm.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, trong 2 ngày đầu tiên áp dụng Chỉ thị 16 đối với 19 tỉnh/thành phố, công suất đỉnh của toàn HTĐ miền Nam đã giảm tới gần 3000 MW so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội. Đánh giá chung, mức độ tiêu thụ điện ở khu vực miền Nam đã giảm khoảng 17% về công suất đỉnh và giảm 15% về sản lượng điện ngày so với mức trung bình ngày thường của tuần trước đó. Mức độ tiêu thụ điện của khu vực miền Nam được dự báo sẽ tiếp tục duy trì giảm trong suốt thời gian thực hiện giãn cách xã hội tại 19 tỉnh/thành phố.

Lũy kế 06 tháng năm 2021 sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam là 39,66 tỷ kWh, đạt 50,05% kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao (79 tỷ 250 triệu kWh). Tuy vẫn đạt theo kế hoạch, nhưng trong tháng 7&8/2021 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam phải thực hiện giãn cách xã hội ở mức cao nhất, do đó dự báo sản lượng điện tiêu thụ của cả năm 2021 sẽ tác động không nhỏ đến chỉ tiêu điện thương phẩm.

Trong khi lc lưng công nhân đang mng li phi chia ca kíp đm bo an toàn phòng chng dch bnh, vic di chuyn phương tin gia các khu vc, đa bàn khác nhau đ khc phc, sa cha đin cũng gp nhiu khó khăn qua các cht kim dch, phương tin chuyên dng li không th vào đưc.

Không ch vy, nhiu h gia đình trong các khu vc cách ly nhưng li đang s dng công-tơ cơ, không th đo ghi t xa, nên vic thu thp d liu mt thêm thi gian, tim n nhiu ri ro.

Ngoài ra, các chỉ tiêu dịch vụ khách hàng, thu tiền điện trong năm 2021 cũng gặp nhiều khó khăn do khách hàng đình trệ sản xuất, kinh doanh, một số khách hàng nằm trong khu vực phong toả, cách ly xã hội./.

TÁM LÊ

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất