Khánh thành Bệnh viện Hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Xiêng Khoảng
Bệnh viện Hữu nghị Lào – Việt Nam tỉnh Xiêng Khoảng. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào.

Đây là dự án phát triển hạ tầng y tế lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam tại Bắc Lào, được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành tặng Chính phủ và nhân dân Lào.

Tham dự về phía Việt Nam có Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào, bà Kiều Thị Hoàng Phúc; Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Hợp tác Việt Nam-Lào, ông Trần Quốc Phương. Về phía Lào có ông Bounchan Sivongphan, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng; lãnh đạo các Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam, cùng đông đảo các ban, ngành liên quan của hai nước.

Được xây dựng trên khu đất 2,5 ha, Dự án Bệnh viện Hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Xiêng Khoảng là một trong những dự án trọng điểm được Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước quan tâm đặc biệt, chỉ đạo sát sao để hoàn thành, đưa vào vận hành tuân thủ đúng những quy định của ngành y tế hai nước. Đây là dự án được thực hiện từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào với tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng Việt Nam, được xây dựng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành của Việt Nam và phù hợp với nhu cầu của phía Lào.

Chú thích ảnh
Cắt băng khánh thành Bệnh viện Hữu nghị Lào – Việt Nam tỉnh Xiêng Khoảng. Ảnh: Phạm Kiên - Phóng viên TTXVN tại Lào.

Với quy mô 200 giường bệnh cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám, chữa bệnh của nhân dân tỉnh Xiêng Khoảng và chương trình đào đạo bồi dưỡng, tập huấn cho các y, bác sĩ của Lào tại bệnh viện, dự án nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân tỉnh Xiêng Khoảng nói chung và người dân các tỉnh Đông Bắc của Lào nói riêng.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Snong Thongsna nhấn mạnh, việc bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Xiêng Khoảng được xây dựng và đưa vào sử dụng sẽ đóng góp rất lớn cho sự phát triển của ngành y tế của Lào, bởi đây không chỉ là bệnh viện hiện đại có quy mô 200 giường đầu tiên của khu vực, được trang bị đầy đủ trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại, mà còn được Chính phủ Việt Nam và tỉnh Nghệ An giúp đỡ xây dựng và đào tạo nguồn nhân lực để phát triển bền vững. Ông nhấn mạnh hỗ trợ này của Chính phủ Việt Nam sẽ giúp tỉnh  Xiêng Khoảng có một cơ sở chữa bệnh hiện đại, không chỉ giúp đáp ứng yêu cầu được chữa bệnh của nhân dân địa phương mà còn thực hiện đúng mục tiêu phát triển của ngành y tế Lào.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng, ông Sivilay Sengchaleun cho biết là một tỉnh nghèo bị tác động nặng nề bởi chiến tranh, cơ sở hạ tầng y tế của tỉnh Xiêng Khoảng, kể cả trang thiết bị tại bệnh viện tỉnh hiện rất nghèo nàn không đáp ứng đủ yêu cầu của người dân, khiến người dân thường phải chuyển lên tuyến trên hoặc sang nước ngoài chữa trị, gây tốn kém và tăng chi phí chữa bệnh của người dân, chính vì vậy, việc Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Xiêng Khoảng khánh thành và đưa vào sử dụng sẽ mang lại lợi ích lớn cho người dân địa phương và các tỉnh lân cận…

Trong phát biểu khi tiếp nhận dự án, ông Viengsavanh Vilayphone, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em, dù vẫn còn gặp không ít khó khăn về kinh tế nhưng vẫn hết lòng giúp đỡ kịp thời cho nhân dân Lào trên tinh thần anh em "Hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa"; khẳng định dự án là minh chứng thể hiện rõ truyền thống đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Chú thích ảnh
Các quan khách tham quan cơ sở vật chất và trang bị của Bệnh viện Hữu nghị Lào – Việt Nam tỉnh Xiêng Khoảng. Ảnh: Phạm Kiên/Phóng viên TTXVN tại Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trần Quốc Phương đã chúc mừng Bộ Y tế Lào, chính quyền tỉnh Xiêng Khoảng và nhân dân Lào anh em đã khánh thành và đưa vào vận hành một bệnh viện quy mô lớn với trang thiết bị y tế hiện đại, có ý nghĩa quan trọng đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào. Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Lào và tỉnh Xiêng Khoảng để thực hiện tốt công tác bảo trì, bảo hành, vận hành, công tác đào tạo trong khuôn khổ dự án đã cam kết với tỉnh Xiêng Khoảng.

Với kinh phí đầu tư trên 21 triệu USD, việc Chính phủ Việt Nam dành một khoản tiền lớn để giúp Lào xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh  Xiêng Khoảng thể hiện sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc tăng cường chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc Lào; đồng thời, thể hiện quyết tâm của hai Chính phủ, hai Ủy ban Hợp tác trong việc đẩy mạnh thực hiện Chiến lược hợp tác Việt Nam-Lào tại hai tỉnh Xiêng Khoảng và Houaphanh./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất