Kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân Dân Việt Nam tại Indonesia
Đại biểu quân sự các nước tại Indonesia chụp ảnh cùng Phòng Tùy viên Quốc phòng Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia.

Tham dự có trên 300 khách mời gồm đại diện Bộ Quốc phòng, các binh chủng thuộc Lực lượng vũ trang Indonesia, Bộ Ngoại giao Indonesia, đoàn ngoại giao và tùy viên quốc phòng các nước tại Indonesia cùng toàn thể cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại ASEAN và Indonesia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang đã điểm lại lịch sử ra đời và chặng đường phát triển chông gai song đầy hào hùng và vẻ vang của Quân đội Nhân Dân Việt Nam. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng sức mạnh quốc phòng quốc gia với sự tham gia của toàn dân, trong đó quân đội đóng vai trò then chốt, Đại sứ nêu rõ sự cấp thiết hiện đại hóa quân đội, phát triển sức mạnh và tiềm lực quốc phòng phù hợp với các điều kiện và sự phát triển của đất nước cũng như các mối quan hệ với các nước trong thế kỷ 21; khẳng định lại chính sách đối ngoại quốc phòng của Việt Nam không tham gia liên minh quân sự hay liên kết với nước khác để chống lại nước thứ ba và không cho phép đặt căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam.

Tại buổi lễ, Thượng tá Nguyễn Tuấn Đức, Tùy viên Quốc phòng tại Indonesia đã điểm lại lịch sử ra đời và chặng đường phát triển chông gai song đầy hào hùng và vẻ vang của Quân đội Nhân Dân Việt Nam trong 75 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ khi ra đời đến nay, Quốc phòng toàn dân của Việt Nam là nền quốc phòng “vì nhân dân, do nhân dân, của nhân dân”; nền quốc phòng mang tính hòa bình, tự vệ, phát triển theo hướng: Toàn dân, toàn diện, độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường và ngày càng hiện đại, kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, an ninh, do nhân dân làm chủ.

Trong 75 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Bên cạnh đó, về đối ngoại quốc phòng, đến nay, Việt Nam có quan hệ quốc phòng với trên 80 quốc gia và các tổ chức quốc tế, đã thiết lập quan hệ quốc phòng với tất cả các đối tác chủ chốt, quan trọng; thiết lập 33 Cơ quan Tùy viên quốc phòng thường trú tại 32 nước và LHQ; có 51 quốc gia đặt Phòng Tùy viên quốc phòng, Tùy viên quân sự tại Việt Nam, trong đó 29 nước thường trú và 22 nước kiêm nhiệm. Trong những năm qua, Việt Nam đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN một cách chủ động, tích cực, có trách nhiệm cao, góp phần củng cố vững chắc vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực. Hiện nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam đang tích cực chuẩn bị mọi mặt cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 và đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Các hội nghị quốc phòng - quân sự trong năm ASEAN 2020.

Việt Nam và Indonesia cùng là hai nước thành viên ASEAN, chia sẻ nhiều nét tương đồng về văn hóa và có quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Thời gian qua, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển không ngừng trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực hợp tác quốc phòng an ninh. Sự coi trọng và tin cậy lớn về chính trị giữa hai nước đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác toàn diện phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của nhân dân mỗi nước, đồng thời góp phần quan trọng vào việc củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các nước ASEAN nói riêng và trên phạm vị quốc tế nói chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Cũng tại biểu lễ, Thượng tá Nguyễn Tuấn Đức đã giới  thiệu những nội dung cơ bản được đề cập trong Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất