Kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Mỹ
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc tặng Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 cho Thứ trưởng phụ trách chính sách của Bộ Quốc phòng Mỹ John Rood. (Ảnh: Ngọc Ánh/TTXVN)

Tối 3/12 (sáng 4/12 theo giờ Hà Nội), Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Mỹ đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và giới thiệu Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam 2019.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng phụ trách chính sách của Bộ Quốc phòng Mỹ John Rood cùng hơn 200 quan khách từ Bộ Quốc phòng Mỹ và tùy viên quốc phòng các nước đã tham dự sự kiện.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, chính vì vậy một trong những ưu tiên cao nhất của chính phủ và nhân dân Việt Nam chính là duy trì môi trường hòa bình, ổn định và an toàn cho kinh tế xã hội phát triển.

Chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ, luôn giải quyết các khác biệt và tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.

Nhân dân Việt Nam muốn sống trong hòa bình và tình hữu nghị với các nước khác, phản đối hành động đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, nhưng Việt Nam luôn sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc.

Trong quá khứ, Việt Nam đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh để bảo vệ độc lập tự do và hiện nay đang đấu tranh để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Việt Nam hoàn toàn tôn trọng độc lập, thống nhất, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích của các quốc gia khác theo Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế và hy vọng các nước khác cũng làm như vậy với Việt Nam.

Tại buổi lễ, Đại tá Trần Hậu Hùng, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Mỹ, đã giới thiệu những thành tựu quan trọng mà Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đạt được trong xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Các thế hệ chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam vẫn kế tiếp nhau phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ,” luôn làm đúng chức năng của đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân sản xuất.

Tại sự kiện này, Đại tá Trần Hậu Hùng cũng đã giới thiệu về Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam 2019, đồng thời cho biết Việt Nam công bố Sách Trắng Quốc phòng năm 2019 nhằm tiếp tục khẳng định và làm rõ hơn tính chất cơ bản của nền quốc phòng Việt Nam là hòa bình là tự vệ.

Đại tá nêu rõ những thách thức của quốc phòng Việt Nam và những điều chỉnh trong chính sách quốc phòng, cơ chế lãnh đạo và quản lý quốc phòng; cơ cấu của Bộ Quốc phòng; tổ chức, phương hướng xây dựng Quân đội Nhân dân và dân quân tự vệ; quá trình tăng cường tiềm lực quốc phòng bảo vệ đất nước; và thể hiện sự minh bạch về chính sách cũng như khả năng quốc phòng của Việt Nam.

Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019 góp phần tăng cường sự hiểu biết và xây dựng lòng tin giữa Việt Nam với các quốc gia trong cộng đồng quốc tế; là tài liệu quan trọng để nâng cao sự hiểu biết về quốc phòng của đất nước cho công dân Việt Nam; góp phần làm cho mọi cơ quan, đơn vị và tổ chức xã hội hiểu rõ hơn quyền lợi và trách nhiệm của mình trong tham gia công cuộc củng cố quốc phòng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển của nhân loại.

Về hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ, Thứ trưởng phụ trách chính sách của Bộ Quốc phòng Mỹ John Rood cho biết trong 25 năm qua hợp tác quốc phòng song phương đạt được những kết  quả quan trọng với nhiều dấu mốc lớn.

Mối quan hệ đó ngày càng trở nên chặt chẽ dựa trên các quyên tắc và lợi ích chung bền vững, bao trùm và chia sẻ trên toàn khu vực, bao gồm tôn trọng chủ quyền và độc lập của tất cả các quốc gia; giải quyết tranh chấp hòa bình; thương mại và đầu tư tự do, công bằng và đối ứng; tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực quốc tế, bao gồm tự do hàng hải và hàng không.

Ông John Rood cũng khẳng định Bộ Quốc phòng Mỹ cam kết tăng cường hợp tác với Quân đội Nhân dân Việt Nam dựa trên các nguyên tắc trên, để một nước Việt Nam độc lập, thịnh vượng và mạnh mẽ có thể bảo vệ được chủ quyền và hợp tác với Mỹ và các quốc gia khác có cùng chí hướng để đảm bảo an ninh và sự thịnh vượng trong khu vực./.  

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất