Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập
Quang cảnh buổi Họp báo giới thiệu Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI (ảnh DP)

Chiều ngày 14/11, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tổ chức Họp báo giới thiệu Liên hoan phim Việt Nam (LHP) lần thứ XXI. Chủ trì họp báo về LHP Việt Nam lần thứ XXI có Thứ trưởng  Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban Chỉ đạo LHP.

Là hoạt động định kỳ hai năm tổ chức một lần, năm nay, LHP Việt Nam lần thứ XXI  do Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu chỉ đạo; Cục Điện ảnh phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các đơn vị liên quan tổ chức từ ngày 23- 27.11.2019 tại Thành phố Vũng Tàu.

Với khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập”, LHP Việt Nam lần thứ XXI tổ chức nhiều hoạt động phong phú, chất lượng, góp phần tiếp tục khẳng định “thương hiệu” Liên hoan phim Việt Nam sau 20 kỳ được tổ chức.

Phát biểu chỉ đạo tại họp báo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, LHP Việt Nam là hoạt động nghề nghiệp góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp trong sáng tác, sản xuất, phát hành và phổ biến tác phẩm điện ảnh; tạo điều kiện cho các nhà hoạt động điện ảnh trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy sự hội nhập và phát triển bền vững của điện ảnh Việt Nam; giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới của điện ảnh Việt Nam; tạo cơ hội tiếp xúc, đối thoại, giao lưu giữa nghệ sĩ, nhà làm phim với khán giả, góp phần tìm hiểu về nhu cầu và thị hiếu điện ảnh của công chúng.

Giới thiệu về chương trình LHP lần thứ XXI, đại diện BTC cho biết: LHP lần thứ XXI gồm các hoạt động chính: Lễ Khai mạc, Bế mạc và trao Giải thưởng; hai cuộc hội thảo: “Bối cảnh quay phim tại Việt Nam” và “Nâng cao chất lượng phim Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế”. Các hoạt động bên lề gồm: Tuần phim chào mừng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; Giao lưu nghệ sĩ điện ảnh với khán giả, học sinh, sinh viên; Nghệ sĩ điện ảnh với các chiến sĩ lực lượng vũ trang; tham quan danh lam, thắng cảnh Bà Rịa-Vũng Tàu; triển lãm “Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh”; chiếu phim tại các cụm rạp.

Phim tham dự Liên hoan gồm có phim dự thi và phim tham dự chương trình toàn cảnh. Phim tham gia dự thi ở các hạng mục gồm có 16 phim truyện điện ảnh; 29 phim tài liệu; 9 phim khoa học; 20 phim hoạt hình. Phim tham dự chương trình toàn cảnh gồm 14 phim truyện điện ảnh;16 phim tài liệu. LHP dự kiến có hơn 800 đại biểu gồm các nghệ sĩ, nhà quản lý, nhà sản xuất, phát hành, phổ biến phim của Việt Nam và khoảng 50 đại biểu và khách mời quốc tế.

LHP năm nay cũng đánh dấu sự quay trở lại của dòng phim Nhà nước đặt hàng. Tuy nhiên, ở tất cả các hạng mục phim dự thi, yếu tố chất lượng nghệ thuật được đặt lên hàng đầu. Sẽ không có sự gượng ép để trao giải thưởng cao nhất là Bông Sen Vàng ở các hạng mục, cũng như không có bất cứ sự ưu tiên nào dành cho các tác phẩm phim Nhà nước đặt hàng.

Về cơ cấu giải thưởng, Liên hoan phim sẽ trao các giải Bông sen Vàng, Bông sen Bạc, Giải thưởng của Ban Giám khảo cho các hạng mục phim dự thi. Giải thưởng dành cho cá nhân gồm có giải Đạo diễn xuất sắc, Tác giả kịch bản xuất sắc (trừ phim re-make), Quay phim xuất sắc. Hạng mục phim truyện dự thi có các giải thưởng: Nam/Nữ diễn viên chính xuất sắc, Nam/ Nữ diễn viên phụ xuất sắc. Ngoài ra là các giải thưởng Hoạ sĩ xuất sắc, Âm nhạc xuất sắc, Âm thanh xuất sắc; Giải “Phim được yêu thích nhất” do khán giả bình chọn dành cho phim truyện tham dự “Chương trình phim toàn cảnh”.

Bên cạnh đó, LHP cũng sẽ trao giải Khán giả bình chọn phim yêu thích nhất dành cho phim truyện tham dự "Chương trình phim toàn cảnh" và các giải thưởng của các đoàn thể, cơ quan, tổ chức xã hội (nếu có).

Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc-Trao giải LHP Việt Nam lần thứ XXI sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình chuyên biệt Văn hóa-Du lịch (Vietnam Journey), VTC1, VTC9 và VOV3./.

Duy Phong

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất