Sư đoàn 304 nỗ lực xứng đáng với niềm tin của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về thăm và làm việc với sư đoàn tại Quảng Trị ngày 6/3/1973. (Nguồn: Vietnam+)

Sư đoàn 304 (Quân đoàn 2) - Đoàn Vinh Quang anh hùng là một trong những đại đoàn chủ lực đầu tiên của quân đội ta (308, 304, 312, 316, 320, 325...).

Là đơn vị có mặt trong hầu hết các trận đánh lớn nhỏ trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ rồi chiến tranh biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn đã xây đắp nên truyền thống: “Đoàn kết-Kiên cường-Cơ động-Đánh thắng."

Ngày nay, cán bộ chiến sỹ Sư đoàn đang nỗ lực hết mình, đoàn kết một lòng xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực tiêu biểu” hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng bao thế hệ cha anh đi trước.

Nhân dịp 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2021) và kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 304 đang có nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, thiết thực, xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng.

Sau khi Hiệp định Paris được ký kết, một số sư đoàn chủ lực cơ động tham gia chiến đấu ở miền Nam trong năm 1972 được trở lại hậu phương miền Bắc củng cố, xây dựng lực lượng. Sư đoàn 304 và một số đơn vị khác được Bộ Tổng Tư lệnh giao nhiệm vụ ở lại chiến trường tham gia bảo vệ, xây dựng và củng cố vùng giải phóng Quảng Trị.

Đầu năm 1973, ngay sau khi Sư đoàn ổn định vị trí trú quân, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến thăm Sư đoàn tại suối La La, Quảng Trị. Đại tướng đã cùng cán bộ, chỉ huy Sư đoàn đi thăm Hướng Hóa, Khe Sanh, Làng Vây, Tà Cơn và những địa danh gắn liền với những chiến công vang hiển hách và vang dội gắn liền với tên tuổi của Sư đoàn.

Đại tướng nhắc nhở lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn phải làm tốt công tác tổng kết chiến đấu, đồng thời căn dặn: “Sư đoàn này là một trong những sư đoàn thép của Quân đội nhân dân Việt Nam, phải huấn luyện và rèn luyện cho thật mạnh." Lời căn dặn của Đại tướng như tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn bước vào nhiệm vụ mới.

Chiến công nối tiếp chiến công với chiến thắng Thượng Đức (1974), mở toang cánh cửa thép phía Tây Đà Nẵng, tạo bàn đạp cho quân ta mở những chiến dịch lớn hơn, đỉnh cao là đại thắng mùa Xuân năm 1975: Sư đoàn cùng với các đơn vị của Quân đoàn 2, với khẩu hiệu: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ xốc tới giải phóng miền Nam thống nhất Tổ Quốc."

Sư đoàn vừa hành tiến, vừa tác chiến, vừa củng cố xây dựng lực lượng. Chỉ không đầy 2 tháng, cùng với sự nổi dậy của nhân dân địa phương, Sư đoàn đã giải phóng hàng loạt các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Bình Tuy, Nước Trong, Long Bình đến Sài Gòn-Gia Định.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Sư đoàn 304 không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên giao, mà còn nắm chắc thời cơ, thần tốc, táo bạo cùng Lữ đoàn xe tăng 203 trong đội hình thọc sâu, đánh thẳng vào sào huyệt cuối cùng của kẻ thù, cắm lá cờ quyết chiến, quyết thắng trên nóc Dinh Độc lập, báo hiệu giờ toàn thắng.

Bức điện số 157-H-TK của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi các đơn vị.

Bức điện số 157-H-TK của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi các đơn vị.

Những chiến công mà Sư đoàn lập được đã khẳng định sự trưởng thành, lớn mạnh mọi mặt của các binh đoàn chủ lực cơ động của Bộ, trong đó có Sư đoàn 304. Sư đoàn 304 đã trở thành một trong những Sư đoàn thiện chiến, được ví như “sư đoàn thép” của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Lời căn dặn của Đại tướng năm nào đã và đang tiếp tục được lớp lớp cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn trân trọng, học tập,noi theo và thể hiện thành hành động cách mạng cụ thể, lập nhiều chiến công xuất sắc trong kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy truyền thống vẻ vang của Sư đoàn anh hùng, trong những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 304 triển khai thực hiện đồng bộ các chủ trương, giải pháp xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực tiêu biểu," xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến thăm và kiểm tra trận địa phòng ngự phía Bắc sông Thạch Hãn của Sư đoàn 304 vào tháng 3/1973. (Nguồn: Vietnam+)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến thăm và kiểm tra trận địa phòng ngự phía Bắc sông Thạch Hãn của Sư đoàn 304 vào tháng 3/1973. (Nguồn: Vietnam+)

Trong huấn luyện, Sư đoàn thường xuyên coi trọng nâng cao trình độ công tác chỉ huy, tham mưu, huấn luyện cho cán bộ các cấp thông qua tập huấn, hội thi, hội thao. Tích cực, chủ động làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, thao trường bãi tập; đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện cho bộ đội có khả năng chiến đấu linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết với các loại vũ khí trang bị hiện đại; kết quả huấn luyện hàng năm qua kiểm tra 100% các khoa mục đều đạt yêu cầu, trong đó có trên 85,5% đạt khá, giỏi.

Sư đoàn thường xuyên kết hợp huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, xây dựng nề nếp chính quy, chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, trong những năm gần đây, tình hình chính trị tư tưởng của cán bộ chiến sỹ Sư đoàn luôn ổn định, đơn vị bảo đảm an toàn tuyết đối.

Những ngày này, đến Trung đoàn 24, Sư đoàn 304 - đơn vị được giao nhiệm vụ đào tạo sỹ quan giai đoạn 1 cho học viên Học viện Kỹ thuật Quân sự theo chương trình liên kết đào tạo giữa nhà trường và đơn vị, chúng ta sẽ được chứng kiến khí thế thi đua sôi nổi trong huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ của các tân sinh viên-học viên Học viện Kỹ thuật Quân sự đang đào tạo, huấn luyện tại đơn vị.

Bên cạnh hoạt động huấn luyện theo quy định, Trung đoàn đang tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2021) và những nội dung liên quan đến thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Tuyên, Chính trị viên Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 24 cho biết: “Thấm nhuần lời dạy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “… phải huấn luyện và rèn luyện cho thật mạnh…," 100% cán bộ, học viên đã có đăng ký quyết tâm thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khóa học tại đơn vị.

Toàn đơn vị phấn đấu thi đua huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm, hoàn thành tốt các nội dung khoa mục huấn luyện. Coi trọng công tác định hướng, hướng dẫn học viên rèn luyện hình thành phương pháp, tác phong người sỹ quan đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày cao của đơn vị và quân đội sau này, đặc biệt là phải “dĩ công vi thượng” như lời Bác dạy.

Đồng chí Hoàng Hải Yến, Học viên Tiểu đội 10, Trung đội 6, Đại đội 2, Tiểu đoàn 4 bộc bạch: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng mãi mãi là tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời để tôi cùng đồng đội học tập và noi theo với tinh thần kính trọng, yêu quý; là động lực để bản thân và đồng đội khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao."

Qua các hình thức tuyên truyền, giáo dục, tuổi trẻ Sư đoàn hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp, những cống hiến to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với cách mạng Việt Nam.

Từ niềm vinh dự, tự hào về truyền thống đơn vị, từng cán bộ, chiến sỹ xây dựng ý chí quyết tâm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của đơn vị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu, tô thắm thêm truyền thống: "Đoàn kết-Kiên cường-Cơ động-Đánh thắng” của các thế hệ đi trước, viết tiếp trang sử vàng truyền thống của Sư đoàn 304 anh hùng./.

Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất