Thành phố Hồ Chí Minh chuyển sang trạng thái "bình thường mới" từ sau ngày 30/9
Ảnh: SGGP

Các đồng chí: Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Hòa Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh đồng chủ trì họp báo.

TIẾP TỤC KIỂM SOÁT, ĐIỀU CHỈNH CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Tại buổi họp báo, thay mặt lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Hòa Bình đã triển khai Chỉ thị của UBND TP. Hồ Chí Minh về việc tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, sau ngày 30-9, Thành phố tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng chí Lê Hòa Bình nêu rõ, Thành phố mở lại các hoạt động nhưng có sự ưu tiên phát triển kinh tế, khôi phục sản xuất, không bị đứt gãy chuỗi sản xuất. Cần quán triệt tinh thần là ngay sau ngày 30/9, không phải tất cả hoạt động được mở ồ ạt mà thận trọng từng bước, có lộ trình, đảm bảo an toàn, sức khỏe người dân là trên hết. Thành phố đưa cuộc sống của người dân bước sang trạng thái bình thường mới, đảm bảo công ăn việc làm của người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

HUY ĐỘNG MỌI NGUỒN LỰC ĐỂ BAO PHỦ VACCINE TOÀN DÂN


Về tiêm vaccine, TP.Hồ Chí Minh đa dạng hóa nguồn vaccine, huy động mọi nguồn lực để đạt bao phủ vaccine toàn dân sớm nhất. Ưu tiên tiêm đủ liều cho lực lượng tuyến đầu, người có nguy cơ cao (có bệnh nền, trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai), lực lượng sản xuất. Triển khai tiêm vaccine cho trẻ em khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và có nguồn vaccine phù hợp.

Về xét nghiệm, TP. Hồ Chí Minh thực hiện nghiêm chiến lược xét nghiệm của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế để chủ động phát hiện và tách nguồn lây nhiễm mạnh tại các khu vực nguy cơ cấp 3 và 4 và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Thành phố thực hiện xét nghiệm tầm soát tất cả các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, xét nghiệm giám sát trọng điểm tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như chợ đầu mối, bến xe, các bến xe và phương tiện vận chuyển, bệnh viện, trường học... TP. Hồ Chí Minh khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức và người dân tự làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên định kỳ.

Tiến hành đánh giá cấp độ dịch thường xuyên theo đơn vị hành chính với quy mô phù hợp và quyết định những biện pháp theo Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch Covid-19” của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Về chăm sóc và quản lý F0 dựa vào cộng đồng, TP. Hồ Chí Minh ban hành quy trình quản lý và xử lý khi có F0 trong cộng đồng và trong quy khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và các khu vực khác phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới, vừa đảm bảo an toàn, vừa không làm gián đoạn các hoạt động.

Đảm bảo 100% các quận, huyện, TP. Thủ Đức có kế hoạch thiết lập Trạm Y tế lưu động và Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng; đảm bảo 100% các Trạm Y tế có oxy y tế và kịp thời cấp cứu cho người mắc Covid-19 đang cách ly tại nhà. Có phương án thiết lập Trạm Y tế lưu động tại các khu, cụm công nghiệp (kết hợp với bộ phận y tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh).

Trong công tác điều trị, Thành phố tiếp tục hạn chế tối đa số bệnh nhân trở nặng, kéo giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất có thể. Nâng cao năng lực điều trị của hệ thống các bệnh viện, bao gồm cả các bệnh viện tư nhân, chủ động ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh. Nghiên cứu thành lập “Khoa Covid” tại các bệnh viện chuyên khoa nhiễm và bệnh viện đa khoa.

TIẾP TỤC CÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO AN SINH XÃ HỘI

TP. Hồ Chí Minh triển khai hỗ trợ đợt 3 để trợ cấp cho người có hoàn cảnh thật sự khó khăn hiện đang có mặt tại Thành phố. Đồng thời, ban hành chính sách hỗ trợ cho người già neo đơn và các trẻ mồ côi do dịch Covid-19; phát huy hiệu quả hoạt động của Trung tâm An sinh TP. Hồ Chí Minh, không ngừng cải thiện chất lượng sinh hoạt đời sống của người dân. Tiếp tục triển khai các giải pháp phù hợp hỗ trợ, tạo điều kiện, bồi dưỡng, củng cố lực lượng lao động trở lại sản xuất, kinh doanh, không để thiếu hụt lao động.

SAU 30/9, NGƯỜI DÂN KHÔNG PHẢI SỬ DỤNG GIẤY ĐI ĐƯỜNG

Người dân khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế Hồ Chí Minh có thể hiện lịch sử tiêm vaccine (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ sau: (1) là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; (2) đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với vaccine yêu cầu tiêm 2 mũi và sau 14 ngày) khi được cơ quan chức năng yêu cầu hoặc tại các địa điểm đến (cơ quan, công sở, cơ sở khám chữa bệnh, quán ăn, nhà hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, phương tiện công cộng, công ty, nhà máy...).

Người dân thực hiện nghiêm 5K, không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành phố khác; trường hợp cấp thiết phải đi lại liên tỉnh phải thực hiện theo quy định tại khoản 3 Mục II của Chỉ thị.

Người dân có những triệu chứng (ho, sốt, khó thở…) hoặc cần cấp cứu y tế, liên hệ ngya với số điện thoại đường dây nóng của Tổ phản ứng nhanh Covid-19 tại địa phương hoặc Tổng đài cấp cứu 115. 

Người nước ngoài khi nhập cảnh vào Thành phố phải khai báo y tế tại cửa khẩu và sử dụng mã QR hoặc giấy tờ thay thế cho các hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình cho biết, thực tế thời gian qua cũng như hiện nay, các quốc gia trên thế giới vẫn còn đang lúng túng trong việc xác định chiến lược tối ưu nhất để đối phó với dịch Covid-19. Đối với TP. Hồ Chí Minh, để xây dựng dự thảo Chỉ thị mới này  đã xin ý kiến, tham khảo rất nhiều các nhà khoa học, lấy ý kiến khảo sát thực tế và hỏi người dân, các chuyên gia…

Đồng chí Lê Hải Bình nhấn mạnh, việc TP. Hồ Chí Minh hoàn thành các nội dung trong Chỉ thị mới và các phụ lục kèm theo là sự nỗ lực rất lớn, cả một quá trình trăn trở của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thành phố trong suốt thời gian qua. TP. Hồ Chí Minh nới lỏng quá thì dẫn đến nguy cơ dịch bệnh lây lan, mà siết chặt quá thì mất đi cơ hội hồi phục, phát triển kinh tế xã hội. Do đó Chỉ thị mới này của TP. Hồ Chí Minh phải linh hoạt về không gian, thời gian… để phù hợp với đặc điểm đặc thù, tình hình của TP. Hồ Chí Minh là một thành phố kiên cường, năng động, sáng tạo.

Đồng chí Lê Hải Bình nhấn mạnh, ý thức người dân rất quan trọng, là then chốt khi bước vào trạng thái "bình thường mới".

Theo phụ lục 1 Hoạt động của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân
(Ban hành đính kèm Chỉ thị) đã nêu rõ, các hoạt động cho phép và các hoạt động tiếp tục tạm dừng:

I. Các hoạt động cho phép:

1. Các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị Nhà nước của Trung ương đóng tại TPHCM. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định số lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo quy định của UBND TP, đảm bảo Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

2. Các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế và văn phòng kinh tế - văn hóa nước ngoài có trụ sở trú đóng trên địa bàn Thành phố chủ động quyết định phương thức làm việc phù hợp với đặc thù của tổ chức và đáp ứng quy định về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của UBND TP và Bộ Y tế.

3. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân; các cơ sở dịch vụ y tế; các cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, theo Phụ lục 2 (xem phụ lục 2 tại đây).

4. Các hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ, theo Phụ lục 3 (Xem phụ lục 3 tại đây).

5. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao:

Hoạt động tham quan bảo tàng được hoạt động với điều kiện đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch, mỗi nhóm tham quan tại từng khu vực trưng bày tối đa 10 người cùng một thời điểm.

- Những sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức quy mô tối đa 70 người với điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức.

- Các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của người dân được hoạt động, nếu hoạt động theo từng nhóm tối đa 15 người/nhóm. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, được hoạt động tối đa 100 người.

- Tổ chức đám tang, đám cưới hạn chế tối đa 20 người cùng một thời điểm.

6. Hoạt động giáo dục, đào tạo:

- Tiếp tục tổ chức dạy - học gián tiếp, trên môi trường internet, qua truyền hình; từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy - học trực tiếp. Các loại hình đào tạo cho người đã được tiêm đủ liều vắc xin, có thể dạy – học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định.

- Bố trí các hoạt động lệch ca, lệch giờ; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, giãn cách tối đa, đảm bảo giới hạn về số người tập trung theo quy định.

7. Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 70 người.

8. Hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà:

- Hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo,…) tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 70 người.

- Hoạt động ngoài trời tập trung tối đa 15 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 100 người.

- Các trường hợp khác phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

II. Các hoạt động tiếp tục tạm dừng

- Các sự kiện: văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động.

- Hoạt động kinh doanh, dịch vụ: quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử.

- Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo.

- Hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác trừ các trường hợp được cho phép hoạt động quy định tại Phụ lục 3.

 

Thanh Mai

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất