Thúc đẩy kết nối văn hóa giữa Việt Nam và Hà Lan

Chủ đề của cuộc họp lần này là tìm hiểu ngoại giao văn hóa của Hà Lan với diễn giả là bà Dewi van de Weerd, Đại sứ phụ trách hợp tác văn hóa quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Hà Lan.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Phạm Việt Anh nhận định trong bối cảnh hiện nay, nguồn lực văn hóa ngày càng được các quốc gia coi trọng để góp phần tạo ra sức mạnh mềm. Hà Lan là một trong những quốc gia đã thành công trong phát huy sức mạnh và đưa ngoại giao văn hóa song hành cùng chính sách đối ngoại rộng mở, phục vụ một nền kinh tế mở, đem lại những thành công lớn cho Hà Lan.

Đại sứ Dewi van de Weerd đã chia sẻ về chính sách văn hóa quốc tế của Hà Lan. Theo đó, chính sách hợp tác văn hóa quốc tế của Hà Lan không chỉ nhằm quảng bá văn hóa Hà Lan ra nước ngoài, góp phần tăng cường vị thế và sức mạnh mềm của Hà Lan theo quan điểm thông thường hiện nay mà còn nhằm hỗ trợ các nghệ sĩ, những người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo của Hà Lan vươn ra nước ngoài hoạt động, làm cho ngành văn hóa Hà Lan mạnh hơn.

Chính sách văn hóa quốc tế của Hà Lan nằm trong Chiến lược đối ngoại, được xây dựng cho thời gian 4 năm với sự tham gia đóng góp của Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học và rất nhiều quỹ tài trợ. Trong kế hoạch có đặt ra các khu vực trọng tâm được ưu tiên như vùng Flanders của Bỉ, Brazil, Trung Quốc, Pháp, Đức, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Mỹ.

Di sản văn hóa chiếm một vị trí đặc biệt trong chính sách văn hóa quốc tế của Hà Lan. Hà Lan hỗ trợ các hoạt động về di sản chung với các nước có chung một phần lịch sử như Australia, Brazil, Ấn độ, Indonesia, Nhật, Nga, Nam Phi, Sri Lanka, Suriname, Mỹ.

Đại sứ Hà Lan cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối các nền văn hóa, trong đó có sự kết nối giữa văn hóa Việt Nam-Hà Lan nói riêng và giữa các quốc gia châu Á và châu Âu nói chung. Không chỉ Hà Lan, một số nước châu Á, đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Philippines… đã và đang triển khai xây dựng đường dành riêng cho xe đạp. Đây là minh chứng cụ thể và rõ nét nhất cho sự kết nối văn hóa giữa các quốc gia.

Tại buổi làm việc, các đại sứ cũng đã trao đổi về kinh nghiệm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của các làng cổ khu vực nông thôn ngoại thành, nơi vẫn còn lưu giữ được nhiều công trình kiến trúc cổ cùng những phong tục, truyền thống văn hóa đặc sắc - một trong những điểm đặc biệt đã đưa Hà Lan trở thành một điểm đến du lịch được ưa chuộng nhất thế giới.

Hương Giang (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất