Tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào sẽ không bao giờ thay đổi
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng (giữa) cùng các lãnh đạo Lào mừng Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trong diễn văn đọc tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cho biết ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới về nền độc lập và sự ra đời của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, sau này là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định mùa Thu 1945 mãi mãi đi vào lịch sử Việt Nam như một mốc son chói lọi, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam - kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, 73 năm qua, nhân dân Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và giành được những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Tiến hành thắng lợi các cuộc kháng chiến, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, khởi xướng và đang thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới. 

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh Việt Nam hết sức vui mừng và tự hào nhận thấy trong những năm qua, mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào liên tục phát triển, đang đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn. Quan hệ chính trị ngoại giao ngày càng gắn bó, sự tin cậy ngày càng được củng cố và tăng cường. 

Trong năm 2017, hai bên đã phối hợp tổ chức thành công Năm Đoàn kết hữu nghị kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào với hàng trăm hoạt động kỷ niệm bằng nhiều hình thức phong phú, trang trọng. Hợp tác kinh tế có bước phát triển mới, Việt Nam tiếp tục là một trong những đối tác dầu tư và thương mại lớn nhất của Lào. 

Hợp tác giáo dục-đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tiếp tục tăng cả số và chất lượng. Hợp tác an ninh, quốc phòng, đối ngoại ngày càng chặt chẽ, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của mỗi nước, nâng cao uy tín của cả Việt Nam và Lào trong khu vực và trên trường quốc tế. Công tác tuyên truyền cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ của hai nước về truyền thống và tầm quan trọng đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam-Lào được tiến hành thường xuyên. 

Theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, trong thời gian qua, nghĩa tình Việt-Lào còn được thể hiện sâu đậm trong những thời điểm hai nước gặp khó khăn. Năm 2017, khi Việt Nam bị thiên tai ảnh hưởng, Đảng, Nhà nước Lào đã có nhiều hình thức ủng hộ, giúp đỡ, trong đó có việc huy động toàn xã hội quyên góp tiền của, vật chất ủng hộ người dân vùng bão lụt Việt Nam. Nhân dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão lụt vô cùng cảm động khi được tiếp nhận những hạt gạo đầy tình nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã chia sẻ mặc dù còn nhiều khó khăn. 

Ngược lại, khi nhân dân Lào bị thiên tai, dù đang phải đối phó với bão Sơn Tinh, nhưng Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã làm hết sức mình để giúp nhân dân Lào vượt qua khó khăn. Phong trào quyên góp ủng hộ các bạn Lào được phát động rộng rãi ở khắp cả trong và ngoài nước, thể hiện tình cảm đặc biệt hiếm có giữa hai dân tộc chúng ta.

Đại sứ nhấn mạnh với những bước phát triển sâu sắc trong quan hệ Việt Nam-Lào trong năm 2017 và từ tháng Một đến tháng Tám năm nay, có thể khẳng định, tình hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam sẽ không bao giờ thay đổi dù sông có thể cạn, núi có thể mòn. 

Đại sứ khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc rằng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của mình, bên cạnh những nỗ lực của bản thân, Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế, đặc biệt là sự giúp đỡ to lớn, chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em. 

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và lời cảm ơn chân thành tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã luôn đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam; cảm ơn các nước, bạn bè quốc tế đã luôn chia sẻ, giúp đỡ Việt Nam cũng như ủng hộ cho sự nghiệp phát triển của quan hệ Việt-Lào./. 

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất